Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:49
RSS

Bệnh huyết quản não cấp tính thì xử lý như thế nào?

Thứ năm, 02/03/2017, 12:18 (GMT+7)

Người bị bệnh huyết quản não cấp tính nên cố gắng ít di động, đặc biệt là khi bệnh huyết quản não đang thời kỳ cấp tính.

Bệnh huyết quản não cấp tính

Bệnh huyết quản não cấp tính

Nguyên tắc là chọn đơn vị y tế có điều kiện ở gần nhất cấp cứu, nên phải chuyển đi thì phải chọn biện pháp có điều kiện cấp cứu trên đường đi.

Người bệnh ở thời kỳ cấp cứu nên nằm nghỉ trên giường: Cố gắng tránh nơi bị ồn ào và tinh thần bị kích thích.

Nếu người bệnh buồn bực không yên thì cho uống thuốc ổn định tinh thần, nhưng liều lượng không nên lớn quá, để không ảnh hưởng tới việc quan sát mức độ ý thức. Người bị bệnh huyết quản não cấp tính nghiêm cấm dùng thuốc phiện và các thuốc ức chế hô hấp khác.

Chú ý giữ vững dinh dưỡng, bảo đảm chất thủy điện giải, chất chua, chất kiềm cân bằng. Sau khi phát bệnh 1-2 ngày, cho ăn xông qua mũi để trong ruột có chất dinh dưỡng, nhiệt lượng mỗi ngày bảo đảm từ 1.200 - 2000 calo.

5) Lượng dịch thể xuất nhập cân bằng: với người công năng tim không tốt, nên bảo đảm cân bằng nhẹ, chất dịch đưa vào ít hơn chất dịch đưa ra.

6) Tăng cường chăm sóc, dự phòng các chứng kèm theo: Đầu tiên cho người bệnh huyết quản não cấp tính nằm trên giường, phải thường xuyên lật người cho người bệnh, cứ 2 giờ 1 lần, đặc biệt là ở mông, vai, đít những chỗ gồ lên, phải chú ý bảo vệ tránh đè lên vết hở.

Sau đó phải báo đảm hô hấp thông suốt, giữ vệ sinh vòm miệng, kịp thời loại bỏ chất tiết ra, chất nôn ra ở miệng và mũi. Còn phải chú ý niệu đạo bị viêm nhiễm, khi đi tiểu không thông suốt phải kịp thòi đặt ống dẫn tiểu.

7) Quan sát chặt chẽ tính mệnh người bị bệnh huyết quản não cấp tính như hô hấp, huyết áp, nhiệt độ, nhịp mạch, đồng tử và ý thức.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus