Thứ sáu, 24/09/2021 | 22:29
RSS

Bé trai tử vong tại cơ sở trông giữ trẻ ở Chương Mỹ: Chủ cơ sở mầm non đã bỏ trốn

Thứ sáu, 22/06/2018, 15:37 (GMT+7)

Cơ quan chức năng cho biết cơ sở trông giữ trẻ để xảy ra sự việc bé trai 2 tuổi tử vong là cơ sở hoạt động chui nhiều năm và từng bị xử phạt. Chủ cơ sở này đã bỏ trốn sau khi xảy ra sự việc.

Bé trai tử vong tại cơ sở trông giữ trẻ: Cơ sở hoạt động chuiNgôi nhà nơi cháu D. được trông coi trước khi có biểu hiện lạ. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với PV Đời sống Plus chiều ngày 22/6, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết cơ sở trông giữ trẻ để xảy ra sự việc bé trai 2 tuổi tử vong bất thường đã hoạt động không phép được nhiều năm nay.

Theo đó, chủ cơ sở trông giữ trẻ này là bà Lê Thị Liên (37 tuổi, trú tại khu Tân Bình, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Sau khi để xảy ra sự việc đáng tiếc như đã nói, đến thời điểm hiện tại, bà Liên đã đóng cửa cơ sở và bỏ trốn khỏi địa phương.

“Công an huyện Chương Mỹ đang tiến hành làm việc với gia đình, người thân cũng như bạn bè của chị Liên để vận động chị này tới cơ quan chức năng để làm việc, cung cấp thông tin để sớm làm sáng tỏ vụ việc nhưng đến thời điểm hiện tại, chị Liên vẫn chưa ra trình diện”, ông Hiến thông tin.

Cũng theo thông tin ông Hiến cung cấp, trên địa bàn huyện hiện có 87 cơ sở trông giữ trẻ ngoài công lập trong đó có cơ sở của bà Liên. Tại đây, bà Liên có thực hiện chăm sóc 1 đến 2 trẻ là con em của những gia đình sinh sống gần đó gửi.

“Trên lý thuyết việc trông giữ 1 đến 2 trẻ mặc dù không phải làm hồ sơ, ra quyết định cấp phép hoạt động nhưng bà Liên vẫn phải đăng ký hoạt động với chính quyền địa phương”, ông Hiến cho biết.

Tại thời điểm năm 2016, khi phát hiện bà Liên đặt một biển nhận trông giữ trẻ, cơ quan chức năng thị trấn Xuân Mai đã tiến hành kiểm tra. Xét thấy không đủ các điều khiện theo quy định nên chính quyền đã yêu cầu bà Liên dừng hoạt động của cơ sở.

“Cơ sở trông giữ trẻ của bà Liên đã từng được UBND thị trấn Xuân Mai tiến hành kiểm tra 3 lần và từng bị xử phạt 2 lần và bị yêu cầu đóng cửa để đến chính quyền địa phương khai báo, đăng ký nhưng bà Liên vẫn trây ỳ, không chịu hợp tác.

Vào ngày 10/4 và ngày 5/6, UBND thị trấn Xuân Mai đã tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất nhưng bà này đều đóng trái cửa”, ông Hiến thông tin.

Được biết, gia đình anh Nguyễn Công Q. (bố cháu bé tử vong, trú tại thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ) có quen biết với bà Liên. Do vợ anh Q. đi làm bận, bản thân anh Q. cũng đi lái xe buýt nên gia đình anh đã gửi cháu D. cả ngày lẫn đêm cho bà Liên để đi làm.

Gia đình anh Q. bắt đầu gửi cháu D. từ ngày 9/6. vào khoảng ngày 17/6, do được nghỉ cuối tuần nên anh D. đón con về gia đình để chơi. Đến buổi sáng ngày 20/6, bản thân anh lại đưa con đến nhà bà Liên để gửi.

Đến trưa ngày 20/6, khi cho cháu ăn cháo, bà Liên phát hiện cháu có dấu hiệu tím tái nên đã đưa cháu đến viện sau đó gọi điện thông báo cho anh Q. rồi đóng cửa cơ sở bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra cung cấp, nguyên nhân cháu D. tử vong có thể do ngạt cháo trong khi ăn. Sau khi hoàn tất các thủ tục khám nghiệm pháp lý, thi thể cháu D. đã được bàn giao cho gia đình để lo hậu sự.

Các cấp chính quyền cũng đến nhà cháu bé để động viên, hỗ trợ gia đình vượt qua nỗi đau. Được biết, gia đình anh Q. cũng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vì mưu sinh, anh chị không có thời gian nhiều để chăm sóc con.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

Xem thêm:

Lộ nhiều điểm bất hợp lý ở cầu đi bộ bắc qua đường sắt ở Thanh Hóa​

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN