Thứ ba, 11/08/2020 | 17:31
RSS

Bé trai tử vong bất thường khi phẫu thuật gãy chân tại bệnh viện 108

Thứ ba, 09/07/2019, 19:39 (GMT+7)

Khi vào viện, bệnh nhi trong tình trạng tỉnh táo nhưng cháu khóc, không phối hợp cho làm thủ thuật nên các bác sỹ đã tiến hành cho gây mê để ngủ và tuy nhiên sau đó cháu bé tử vong.

Cháu bé tử vong bất thường khi phẫu thuật gãy xương cẳng chân tại bệnh viện 108
Bệnh viện 108 đã có buổi làm việc với gia đình cháu bé sau khi xảy ra sự việc.

Theo thông tin ban đầu, cháu L.Đ.K. (sinh năm 2014, ở Ứng Hoà, Hà Nội) bị gãy xương chày chân phải do tai nạn giao thông Chiều ngày 7/7/2019, cháu được gia đình đưa vào viện 108 cấp cứu. Tuy nhiên, trong khi tiến hành phẫu thuật cháu K. bất ngờ tử vong. 

Theo chuẩn đoán, cháu K. bị gãy 1/3 xương chày chân phải. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo nhưng do còn nhỏ nên cháu quấy khóc, không phối hợp cho làm thủ thuật. Các bác sỹ bệnh viện 108 đã tiến hành cho gây mê để ngủ.

Bệnh nhân vẫn tự thở và được cho nằm nghiêng. Đến khoảng 21h ngày 7/7/2019, các bác sỹ tiến hành gây tê tuỷ sống với liều lượng 0,15mg/kg cân nặng. Sau khi gây tê tuỷ sống, cháu K. có dấu hiệu oxy tụt thấp, các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu nhưng 2 phổi của bệnh nhân nở kém, oxy tiếp tục tụt thấp.

Nỗi đau của người thân trước cái chết bất ngờ của cháu K. Ảnh Hoàng Hải

Các bác sỹ tiếp tục cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, trợ tuần hoàn, trợ hô hấp, huy động các kíp hỗ trợ hút dịch dạ dày, tiếp tục thông khí, hồi sức tích cực bằng các thuốc trợ tim vận mạch, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, đồng tử giãn. Đến 01h15phút ngày 8/7/2019, cháu K tử vong.

Sau khi xảy ra sự cố, sáng ngày 8/7/2019, đại diện Bệnh viện 108 và gia đình đã có buổi làm việc và tiến hành lập biên bản sự việc. Tại buổi làm việc, đại diện gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân cháu K. tử vong. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng khác vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân nếu có.

Trong chiều 8/7, hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành từ nhiều bệnh viện đã họp để xem xét, đánh giá vấn đề. Theo Hội đồng chuyên môn, đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn. Quá trình nhập viện, chẩn đoán, chỉ định can thiệp và dùng phương pháp vô cảm của Bệnh viện 108 là phù hợp. Khi xảy ra tai biến, Bệnh viện đã phát hiện, cấp cứu và xử trí kịp thời nhưng diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

Về nguyên nhân, bước đầu hội đồng kết luận nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê hoặc ngộ độc thuốc tê. Tuy nhiên, để kết luận được chính xác, cần đợi thêm kết quả pháp y. Được biết gia đình cháu K. có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố cháu bị tai nạn chấn thương sọ não không nhận thức được hành vi, mẹ K. mới sinh thêm một bé gái.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN