Thứ bảy, 04/07/2020 | 21:21
RSS

Bé trai có dị tật sứt môi hở hàm ếch vừa sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi

Thứ ba, 20/08/2019, 06:31 (GMT+7)

Sau khi sinh con được 1 ngày, thấy con bị dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng nặng, người mẹ đã lẳng lặng bỏ đi.

Bé trai có dị tật sứt môi hở hàm ếch vừa sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi
Trong chiếc lồng kính tại Khoa Nhi Sơ Sinh, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, đôi mắt bé trai tròn xoe, xoay mình tìm kiếm hơi ấm mẹ. 

Sau khi nhập viện và sinh ra bé tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi ngày 17/8, thấy con có dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng nặng, sản phụ tên Q (38 tuổi, ở ngụ huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã bỏ lại con rồi rời khỏi bệnh viện, không để lại bất cứ thông tin gì có thể liên lạc. Em bé sinh đủ tháng nặng 2,9kg được chuyển về Khoa Nhi Sơ Sinh chăm sóc trong lồng kính. Qua quá trình chăm sóc và theo dõi, dị tật ở môi khiến bé bú sữa rất khó, dễ sặc, việc duy trì dinh dưỡng cho bé cũng khó khăn. Từ khi sinh đến nay, không một người thân thích nào của bé đến thăm hỏi.

Trước hoàn cảnh đáng thương của bé, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Quảng Ngãi đã trở thành nguời thân, “người mẹ” thứ hai của bé khi thay phiên chăm sóc và thăm nom tình hình sức khỏe của bé. Hiện sức khỏe bé ổn định, khuôn mặt bé đã hồng hào, lanh lợi và có sức sống hơn.

Bé trai có dị tật sứt môi hở hàm ếch vừa sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi 2
Em bé được các y bác sĩ chăm sóc.

Tuy nhiên, điều các y, bác sĩ ở đây đang hết sức trăn trở là việc chăm sóc như thế này không thể lâu dài, dị tật của bé rất nặng, cuộc sống của bé sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không điều trị ngay từ bây giờ. Và khó khăn hơn nữa là bé thiếu thốn điều kiện chăm sóc như những em bé sơ sinh khác khi không có một người thân bên cạnh

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Châu, phụ trách liên chuyên Khoa Măt Tai-Mũi-Hong Răng-Hàm- Mặt, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi chia sẻ: “Trường hợp sứt môi của cháu bé nên thực hiện sớm việc khép khe hở N.A.M Taping và khí cụ can thiệp trước phẫu thuật. Điều này sẽ giúp bé bú sữa tốt hơn. Sau này bé lớn hơn có thể can thiệp mổ khe hở môi-vòm miệng. Để thực hiện được điều này nguồn kinh phí là khá lớn và là cả một quá trình. Nếu không được điều trị, dị tật của bé sẽ nặng hơn, việc ăn uống, thâm chí hô hấp của bé sẽ khó khăn rất nhiều..."

Bé trai có dị tật sứt môi hở hàm ếch vừa sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi
Nếu không được điều trị, dị tật của bé sẽ nặng hơn, việc ăn uống, thâm chí hô hấp của bé sẽ khó khăn.

Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãiđã thay mặt Bệnh viện thăm nom và hỗ trợ cho trường hợp của bé. Tuy nhiên, bé rất cần nhiều hơn sự bù đăp yêu thương của cộng đồng, sự giúp đỡ, hỗ trợ chăm sóc của các nhà hảo tâm để có thể lớn lên, điều trị dị tật như những trẻ em khác.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ vui lòng liên hệ phòng Công tác xã hội, tầng 5 khu B Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi.
Địa chỉ: 184 Đại lộ Hùng Vương - phường Trần Phú - Thành phố Quảng Ngãi - Tỉnh Quảng Ngãi
Số ĐT liên hệ hỗ trợ: 091417558(chị Ngân ctxh), 0796247363 (chị Minh ctxh)

Bình Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN