Chủ nhật, 03/07/2022 | 22:27
RSS

Bé trai 11 tháng tuổi bị kéo đâm trọng thương vùng đầu

Thứ ba, 15/09/2020, 14:07 (GMT+7)

Đang chơi đùa trên bậc cầu thang, cháu bé bị trượt chân ngã vào thùng đồ chơi ở gần đó. Không may, bị một chiếc kéo trong thùng đồ chơi đâm trọng thương vùng đầu.

Trượt chân ngã, bé trai 11 tháng tuổi bị kéo đâm trọng thương vùng đầu

Bé trai bị trọng thương vùng đầu do bị kéo đâm trúng. Ảnh: SK&ĐS

Ngày 15/9, theo nguồn tin trên VTV News được biết, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa qua đã phối hợp cấp cứu và điều trị thành công cho bé trai (11 tháng tuổi, ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) bị kéo đâm vào đầu gây xuất huyết não.

Theo lời kể của gia đình, vào khoảng 23h30 ngày 3/9, trong khi đang chơi đùa trên bậc cầu thang (cao khoảng 50cm so với mặt đất), cháu bé bị trượt chân ngã vào thùng đồ chơi ở gần đó. Không may, trong thùng đồ chơi có một chiếc kéo bị bỏ quên khiến bé bị đâm trọng thương vùng đầu.

Sau khi bị ngã, bệnh nhi chảy máu nhiều vùng thái dương đỉnh trái kèm theo quấy khóc và nôn nên được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại bệnh viện, khi tiến hành chụp CT-Scanner sọ não, các bác sĩ thấy trên phim chụp có hình ảnh xuất huyết não dưới màng cứng và nhu mô não thái dương đỉnh trái nên ngay lập tức thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ cho bé.

Trượt chân ngã, bé trai 11 tháng tuổi bị kéo đâm trọng thương vùng đầu

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ cho bé. Ảnh: SK&ĐS

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhi lại xuất hiện tình trạng phù não nặng và cần hồi sức tích cực chuyên khoa nhi nên đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhi được cho thở máy, điều trị tăng áp lực nội sọ theo đích để tránh tổn thương não thứ phát và dùng kháng sinh chống tình trạng bội nhiễm.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi được cai máy thở, tỉnh táo hoàn toàn, không có dấu hiệu bị liệt. Theo các bác sĩ, hiện tại bệnh nhi hồi phục rất tốt và không để lại di chứng nguy hiểm nào do được phẫu thuật và điều trị kịp thời.

Trao đổi với SK&ĐS, ThS.BS Phan Hồng Sáng – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn sinh hoạt nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Theo BS Sáng, những tai nạn sinh hoạt thường gặp nhất là thương tích do ngã, tai nạn cắt, đâm do vật cứng, sắc nhọn (dao, kéo, đũa, que…). Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý, cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ, đặc biệt là với lứa tuổi trẻ mới tập đi, không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật sắc nhọn, cứng để tránh gây thương tích.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN