Thứ sáu, 22/10/2021 | 02:01
RSS

Bé gái sốt nhiều ngày do chiếc kim khâu dài 17mm nằm gần đốt sống

Thứ năm, 15/10/2020, 12:02 (GMT+7)

Đưa con đi khám vì sốt cao (39 độ) nhiều ngày không dứt, gia đình tá hỏa phát hiện chiếc kim khâu nằm trong cơ thể bé gái 3 tuổi.

Bé gái sốt nhiều ngày không dứt do chiếc kim khâu nằm trong cơ thể

Ảnh minh họa

Ngày 15/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật là chiếc kim khâu đã gỉ đen ra khỏi cơ thể một bệnh nhi 3 tuổi.

Theo đó, bệnh nhi là bé gái H.M. (Phú Thọ). Bệnh nhi nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt 39 độ không rõ nguyên nhân. Người nhà bé M. cho hay, cứ 2 - 3 ngày cháu lại bị sốt.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và cho bé M. chụp X-quang, kết quả phát hiện có dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11.

Sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi và Chẩn đoán hình ảnh cùng nhau hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể. 

Bé gái sốt nhiều ngày không dứt do chiếc kim khâu nằm trong cơ thể

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11. Ảnh: BVNTƯ

Trong quá trình phẫu thuật, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ tiếp tục tiến hành siêu âm trong mổ và chụp C.Am. Sau 1 tiếng, ca phẫu thuật thành công. 

Các bác sĩ lấy ra dị vật là một nửa chiếc kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen. Sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi hiện tại đã ổn định trở lại. Dự kiến, bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Bé gái sốt nhiều ngày không dứt do chiếc kim khâu nằm trong cơ thể

Các bác sĩ lấy ra dị vật là một nửa chiếc kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen. Ảnh: BVNTƯ

Trao đổi với VTV News, TS.BS Hoàng Hải Đức - Trưởng kKhoa Chỉnh hình nhi cho biết, tai nạn kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, tai nạn này thường hay gặp nhất là ở trẻ nhỏ - nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân nên sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để mắt của người lớn. 

Theo bác sĩ Đức, kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

“Chỉ một vài phút lơ là, bất cẩn thì trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn nguy hiểm do chính kim khâu gây ra. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời đã để lại những hậu quả đau lòng.” – bác sĩ Đức nói.

Do đó, để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, bác sĩ Đức khuyến cáo người lớn nên cẩn thận trong khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu.  Ngoài ra, trường hợp trong nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc như trên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN