Chủ nhật, 25/10/2020 | 03:47
RSS

Hy hữu: Cô gái trẻ mang song thai, 1 trong tử cung và 1 ngoài tử cung

Thứ năm, 15/10/2020, 10:45 (GMT+7)

Thai phụ có tiền sử viêm đại tràng, lấy chồng một năm chưa có con nên thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang song thai với một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung đang vỡ, chảy máu.

Cô gái trẻ mang song thai, 1 trong tử cung và 1 ngoài tử cung

Ảnh minh họa

Ngày 15/10, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một thai phụ 21 tuổi mang song thai 7 tuần (một trong tử cung, một ngoài tử cung) đến khám. Thai thụ chia sẻ, chị có tiền sử viêm đại tràng, lấy chồng một năm chưa có con nên thực hiện IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). 

Trước đó, thai phụ xuất hiện đau bụng hố chậu trái, không ra máu nên đã đi khám. Các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới siêu âm chẩn đoán thai 7 tuần, dọa sảy, dùng thuốc giảm co.

Tuy nhiên, do tình trạng đau bụng không giảm, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sau đó. Tại đây, kết quả siêu âm phát hiện một thai trong buồng tử cung khoảng 7 tuần tuổi, một thai cạnh buồng trứng trái. 

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang song thai với một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung đang vỡ, chảy máu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi bóc tách thai ngoài tử cung.

Ê-kíp bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cấp cứu, hút khoảng 500 ml máu trong ổ bụng, bóc tách thai ngoài tử cung và giữ lại em bé trong tử cung. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị dưỡng thai tích cực, em bé trong buồng tử cung vẫn phát triển bình thường.

Cô gái trẻ mang song thai, 1 trong tử cung và 1 ngoài tử cung

Hình ảnh siêu âm song thai, một trong tử cung và một ngoài tử cung của cô gái trẻ. Ảnh: VNExpress

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Lê Mạnh Quý - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, theo y văn thế giới một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, bệnh lý này hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 ca thai ngoài tử cung.

Thai thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ song sinh bất thường cao hơn. Vị trí song thai ngoài và trong tử cung thường nằm ở cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai...

Một số dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung của hiện tượng song thai là mất máu cấp, đau bụng đột ngột dữ dội hố chậu, có thể sờ thấy khối đau cạnh tử cung...

Theo bác sĩ Quý, trường hợp chửa ngoài tử cung bình thường dễ phát hiện nhờ siêu âm. Khi thai phụ kết hợp đau bụng, ra máu âm đạo, bác sĩ sẽ nghĩ đến trạng thái thai trong tử cung dọa sảy. 

Do đó, khi siêu âm các bác sĩ dễ bỏ sót khâu kiểm tra xem bên ngoài tử cung có thai bất thường không. Phương pháp điều trị trường hợp này là phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung, nuôi dưỡng thai trong tử cung.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN