Thứ sáu, 17/09/2021 | 04:18
RSS

Bé gái mất tuổi thơ mãi mãi vì 4 tuổi dậy thì, 5 tuổi mãn kinh

Thứ sáu, 21/06/2019, 07:20 (GMT+7)

Mặc dù Emily chỉ mới 5 tuổi nhưng bé phải trải qua thời dậy thì sau đó là kỳ mãn kinh đầy sự thay đổi về thể chất và tâm trạng.

Bé gái  mất tuổi thơ mãi mãi vì 4 tuổi dậy thì, 5 tuổi mãn kinh
Emily Dover đang trải qua thời kỳ mãn kinh do dậy thì sớm

Emily Dover (5 tuổi) đến từ New South Wales (Úc) phát triển ngực, có mùi cơ thể, mọc mụn trứng cá cùng lúc với thời điểm biết đi. Cô bé bắt đầu có kinh nguyệt khi lên 4 và sau 12 tháng, Emily đã bước vào thời kỳ mãn kinh, có triệu chứng suy nhược y như phụ nữ 50 tuổi.

Cô bé được chẩn đoán mắc Addisons, căn bệnh khiến tuyến thượng thận không sản xuất ra đủ hoóc-môn sinh dục nam steroid. Vì thế, khi mới bước sang tuổi thứ 5, cô bé đã xuất hiện đầy đủ các dấu hiệu của một người phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh như buồn phiền, lo âu quá độ.

Bà Tam Dover (mẹ cô bé) cho biết, sinh ra chỉ có trọng lượng 4,5 kg, nhưng 4 tháng tuổi, Emily đã có trọng lượng bằng đứa trẻ 1 tuổi. Từ khi lên 2 tuổi, tuyến vú của em bắt đầu phát triển, xuất hiện mụn trứng cá.

“Con gái tôi thậm chí không có cơ hội để trở thành một cô bé đúng nghĩa. Khi 2 tuổi, Emily đã có ngực, mùi cơ thể và những phát ban trên da được chẩn đoán là nang mụn trứng cá. Có một điều gì đó sai sai với con gái của chúng tôi”, mẹ của Emily chia sẻ.

Để chữa trị cho Emily, gia đình quyết định cho cô trải qua liệu pháp thay thế hormone để cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể khi cô bé 5 tuổi. Loại trị liệu này rất tốn kém, và nó có giá khoảng 1455 đô la Mỹ (hơn 33 triệu đồng). Điều khiến gia đình khó khăn hơn chi phí y tế đắt đỏ là liệu pháp này có tác dụng phụ - nó có thể khiến người bệnh bị mãn kinh.

Và điều lo lắng của bố mẹ cô bé đã trở thành sự thật. Mặc dù Emily chỉ mới 5 tuổi nhưng bé phải trải qua thời kỳ mãn kinh đầy sự thay đổi về thể chất và tâm trạng. Các triệu chứng mãn kinh đã bắt đầu từ năm 5 tuổi, khi Emily cao 1,38m và nặng 45kg.

Hiện tại cô bé 7 tuổi và nặng 64kg như một cô gái 17 tuổi, Emily vẫn bị mãn kinh và việc điều trị tiếp theo vẫn đang diễn ra. Các bác sĩ không biết khi nào cô bé sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

Bé gái  mất tuổi thơ mãi mãi vì 4 tuổi dậy thì, 5 tuổi mãn kinh
Sự phát triển nhanh của Emily thể hiện rõ qua hai bức ảnh chỉ chụp cách nhau 6 tháng

Theo các bác sĩ, dậy thì được coi là sớm nếu khởi phát trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Tuy nhiên độ tuổi chính xác vẫn còn là vấn đề tranh cãi, một số chuyên gia cho rằng cần hạ độ tuổi này xuống. Phần lớn trường hợp dậy thì sớm đơn thuần là sự trưởng thành trước thời hạn. Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây biến đổi như u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp, gia tăng lượng estrogen đưa vào cơ thể từ bên ngoài qua thức ăn, đồ nhựa...

Trẻ bị dậy thì sớm đối mặt với nguy cơ thay đổi cơ thể khi còn quá nhỏ, dẫn đến sự thay đổi cảm xúc. Tỷ lệ dậy thì sớm xuất hiện ở các bé gái nhiều hơn 10 lần so với các bé trai.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN