Thứ bảy, 15/08/2020 | 03:09
RSS

Bé sơ sinh suýt hỏng mắt sau nụ hôn trong ngày rửa tội

Thứ hai, 17/06/2019, 06:55 (GMT+7)

Bà mẹ một con Ashleigh White (21 tuổi ở Anh) mới đây đã chia sẻ câu chuyện của con trai mình để nâng cao nhận thức và cảnh báo các bậc cha mẹ khác về “nụ hôn tử thần”.

Bé sơ sinh suýt hỏng mắt sau nụ hôn trong ngày rửa tội

Mắt của bé bị loét nặng vì nhiễm virut herpes (Ảnh: The Sun)

Bé Noah được phát hiện nhiễm virus herpes simplex khi mới 1 tháng tuổi. Lúc đó bà mẹ Ashleigh White, 21 tuổi bỗng nhận thấy mắt phải của con trai mình bị phồng rộp và chảy nước. Quá lo lắng, Ashleigh đã liên lạc với trung tâm sức khỏe để xin lời khuyên, nhưng mọi người chỉ trấn an rằng có thể bé Noah chỉ đang bị tắc tuyến lệ.

Vài ngày sau, tình trạng của Noah trở nên tồi tệ hơn và Ashleigh bắt đầu phát hiện ra những vết phồng rộp quanh mắt cậu bé. Do từng nghe thông tin về mụn rộp và virut gây tình trạng này, bà mẹ 21 tuổi đã nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sỹ. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ thực hiện một loạt các xét nghiệm và phát hiện bé trai bị nhiễm virut herpes simplex 1 (HSV-1). Bác sĩ nói rằng bé trai có khả năng bị nhiễm bệnh từ một nụ hôn.

Ashleigh nhớ lại trong ngày lễ rửa tội rất nhiều người ôm hôn bé và một trong số họ đã truyền bệnh cho bé. Sau khi được chẩn đoán bệnh, bé trai phải ở bệnh viện 2 tháng để điều trị. Hiện giờ cậu bé đã được 10 tháng tuổi, mặc dù bệnh lại tái phát vào tháng 3 năm nay nhưng nhìn chung sức khỏe của bé vẫn tốt, và Noah sẽ tiếp tục dùng thuốc kháng virút cho đến năm 2020.

Bé sơ sinh suýt hỏng mắt sau nụ hôn trong ngày rửa tội
Bé Noah hiện giờ đã được 10 tháng tuổi và may mắn thay sức khỏe vẫn ổn định dù căn bệnh có tái phát lại hồi tháng 3.

HSV-1, thường được gọi là virut gây cảm lạnh, không gây hại cho người lớn nhưng có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ. Nó có thể lây lan nhanh chóng đến não của trẻ sơ sinh và gây ra suy đa tạng, cuối cùng là tử vong.

Theo các bác sĩ, trẻ càng nhỏ càng dễ bị nhiễm virus herpes. Đặc biệt, HSV-1 rất dễ lây lan, gây loét lạnh và loét sinh dục ở người lớn. Một em bé có nguy cơ nhiễm virus cao nhất trong bốn tuần đầu tiên của cuộc đời và nó có thể được truyền qua một trong hai cách chính là nếu mẹ bị mụn rộp sinh dục lần đầu tiên trong sáu tuần cuối của thai kỳ thì em bé có nguy cơ mắc bệnh. Virus có thể truyền sang em bé thông qua vết loét lạnh nếu ai đó mang bệnh hôn em bé.

Trường hợp bé có biểu hiện cáu kỉnh, ăn kém, lờ đờ, nhiệt độ cơ thể cao hoặc bị phát ban lở loét trên da, mắt và bên trong miệng thì nên cho bé đi khám bác sĩ ngay.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN