Thứ ba, 28/06/2022 | 19:12
RSS

Bé gái da xanh tím và máu màu chocolate sữa do mẹ ăn loại thực phẩm này

Thứ tư, 23/09/2020, 16:10 (GMT+7)

Bé gái 2 tháng tuổi ở Long An nhập viện với nhập viện với làn da xanh tím và máu màu chocolate sữa. Nguyên nhân là do mẹ bé ăn loại thực phẩm này suốt mấy tháng thai kỳ và cả sau khi sinh.

Bé gái ở Long An có làn da xanh tím và máu màu chocolate sữa do mẹ ăn loại thực phẩm này

Bé M. được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chăm sóc. Ảnh: PN Online

Sáng ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhi có làn da xanh tím và máu màu chocolate sữa do thiếu oxy và hấp thụ quá nhiều lượng nitrite.

Theo đó, bệnh nhi là bé N.B.M. (2 tháng tuổi, nhà ở tỉnh Long An), nhập viện trong tình trạng da xanh tím và máu màu chocolate sữa. Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở máy do bé bị suy hô hấp nặng. 

Tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy nồng độ methemoglobin trong máu lớn hơn 30%. Đây là nguyên nhân khiến da chuyển sang màu xanh do thiếu oxy. Theo các bác sĩ, nồng độ methemoglobin trong hồng cầu tăng lên là do bé hấp thụ quá nhiều lượng nitrite. Chỉ cần methemoglobin lớn hơn 1% đã tạo ra được độc chất methemoglobinemia. Từ đó, bé M. xuất hiện làn da màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa. 

Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bé M. bị ngộ độc methemoglobinemia từ nguồn nước ô nhiễm hoặc hoa quả để qua đêm. Tuy nhiên, khi khai thác thông tin từ người nhà, mẹ bệnh nhi cho biết trong suốt mấy tháng thai kỳ và cả sau khi sinh đã ăn củ dền để bổ máu. Cuối cùng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm độc methaemoglobineamia trong máu hoặc '"Hội chứng baby blue". 

Sau khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ ngay lập tức truyền thuốc xanh methylene để giải độc cho bé. Hóa chất này có tác dụng chuyển hemoglobin trong hồng cầu về dạng cũ, phục hồi khả năng vận chuyển oxy của nó. Sau gần 14 ngày điều trị và hồi sức chống độc, bé M. đã vượt qua cơn nguy kịch.

Bé gái ở Long An có làn da xanh tím và máu màu chocolate sữa do mẹ ăn loại thực phẩm này

 Sau gần 14 ngày điều trị và hồi sức chống độc, bé M. đã vượt qua cơn nguy kịch. Ảnh: PN Online

Trao đổi với PN Online, BS.CK1 Trần Trung Hiếu - khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, y văn ghi nhận các trường hợp ngộ độc methaemoglobinaemia do trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi hấp thụ quá nhiều nitrite do ăn rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm hoặc được cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa... vì nhiều bà mẹ nghĩ bổ máu cho con.

Theo bác sĩ Hiếu, trẻ sơ sinh vốn có độ pH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite. Nitrite có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxy. 

Ngoài ra, cơ thể các bé ít có khả năng khử methemoglobin về trạng thái bình thường như người lớn. Do đó, bác sĩ Hiếu khuyến cáo ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, cha mẹ không nên bổ sung bất kỳ loại nước uống nào cho trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm cả.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN