Thứ ba, 25/06/2024 | 05:51
RSS

Một trường hợp xuất cảnh từ Nội Bài đi Nhật Bản test nhanh dương tính với Covid-19

Thứ tư, 23/09/2020, 12:02 (GMT+7)

Ngày 23/9, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ghi nhận một trường hợp nhập cảnh Nhật Bản có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Hà Nội ghi nhận một trường hợp test nhanh dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Ảnh minh họa

Sáng 23/9, báo cáo tại phiên họp trực tuyến thứ 65 về chống dịch Covid-19 của Hà Nội với các quận huyện, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP.Hà Nội ghi nhận một trường hợp nhập cảnh Nhật Bản có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đó, trường hợp này từ Hà Nội đi sang Nhật Bản ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, được test nhanh và kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR. Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Hạnh cho hay, từ ngày 17/8 đến nay đã 36 ngày Hà Nội ghi không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. 

Cũng tại phiên họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại với bar, karaoke, trong ngày đầu tiên số người đến các quán bar, khu Tạ Hiện ở phố cổ quá đông. Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định, người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. 

“Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC Hà Nội sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10.000 bộ test PCR. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cũng cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, người dân đã có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch.

Do đó, ông Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng; cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ, cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN