Thứ sáu, 24/05/2024 | 14:32
RSS

Một người từ TP.HCM trở về Srilanka dương tính với Covid-19

Thứ hai, 21/09/2020, 21:29 (GMT+7)

Lúc ở Việt Nam, nam thanh niên Sri Lanka âm tính với Covid-19, nhưng sau khi về nước được ít hôm nhận được thông báo người này đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Tiền Phong, chiều 21/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 TP.HCM đã họp giao ban trực tuyến với các sở ban ngành và 24 quận huyện về phòng chống dịch. Các phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND Quận 7 Bùi Thị Ngọc Hiếu báo cáo về trường hợp một bệnh nhân Covid-19 người Sri Lanka bị phát hiện mắc bệnh sau khi xuất cảnh rồi khỏi TP.HCM.

Lúc ở Việt Nam, nam thanh niên Sri Lanka âm tính với Covid-19, nhưng sau khi về nước được ít hôm nhận được thông báo người này đã nhiễm covid-19
Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Bùi Thị Ngọc Hiếu

Theo Thanh Niên, nam thanh niên mang quốc tịch Sri Lanka trước khi rời khỏi Việt Nam ngày 12/9 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến ngày 18/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo với UBND Q.7 về việc người này mắc Covid-19 tại Sri Lanka.

Bà Hiếu cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin, chính quyền và lực lượng y tế quận đã khoanh vùng khách sạn, nơi bệnh nhân cư trú trước khi về nước, đồng thời điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân trong 28 ngày trước đó.

“Hiện nay vẫn chưa rõ trường hợp trên bị mắc Covid-19 từ lúc nào và ở đâu. Sau khi nhận được thông báo, chính quyền địa phương và HCDC đã thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Có 15 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, trong đó có 1 trường hợp tiếp xúc gần đã được được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của quận. 14 trường hợp khác lưu trú cùng khách sạn hoặc nhân viên, quản lý của khách sạn… thực hiện giám sát cấp 2 tại nhà và nơi lưu trú”, bà Hiếu nói và cho biết thêm cơ quan y tế cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn.

Biểu dương các sở ban ngành, quận huyện thực hiện nghi6m túc các biện pháp pòng chống dịch Covivd-19, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết TP.HCM đã có 52 ngày không xảy ra các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh đang được TP.HCM kiểm soát rất tốt.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Liêm lưu ý trong thời gian tới, để chung sống an toàn với dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép (vừa phòng dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế xã hội), các sở ban ngành chức năng, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị và người dân TPHCM tuyệt đối không được chủ quan lơ là, chủ quan. Việc phòng chống dịch Covid-19 phải tuân thủ nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế).

“Cho phép người nước ngoài, chuyên gia nhập cảnh vào TP.HCM để phục vụ phát triển kinh tế. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Phải giám sát chặt chẽ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Ngành y tế phối hợp công an, các địa phương kiểm tra thường xuyên các khu cách ly, tránh lây nhiễm ra cộng động. Khu cách ly phải tuân thủ các quy định”, ông Liêm nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu đối với những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh ngắn ngày không đến các nơi tập trung đông người, không sử dụng các dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar…

Anh Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN