Thứ năm, 26/11/2020 | 14:04
RSS

Anh cảnh báo có thể sẽ phong tỏa cả nước lần 2 vì dịch Covid-19

Chủ nhật, 20/09/2020, 20:47 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết vương quốc này đang ở lúc cao điểm với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cảnh báo chính quyền sẽ phải áp đặt lệnh phong tỏa cả nước lần thứ hai.

Sự kiện:
Anh

Anh cảnh báo có thể sẽ phải phong tỏa cả nước lần 2 vì dịch Covid-19
Người đi bộ trên đường Camden High Street ở London, Anh. Ảnh: REUTERS

Ngày 20/9, theo Hãng tin Reuters, các ca nhiễm covid-19 tăng nhanh trong những tuần gần đây, lên hơn 4.000 ca/ngày. Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một làn sóng dịch bệnh thứ hai và biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã được áp dụng ở nhiều khu vực. Theo đó, những nơi này bị hạn chế về thời gian, địa điểm và số người tham gia các hoạt động xã hội

Cùng với đó, ông Hancock cho biết: "Chúng ta có sự lựa chọn. Đó là hoặc mọi người tuân thủ các quy định hoặc chúng ta sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hơn" và ông cũng không phủ nhận khả năng ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai.

Được biết, Anh đã đề ra mức phạt lên đến 10.000 bảng (tương đương 12.900 USD) từ ngày 19/9 cho những ai ở Anh vi phạm yêu cầu tự cách ly sau khi tiếp xúc với người đã nhiễm Covid-19. Theo CNN, sau khi kiểm soát được đợt đầu của dịch bệnh, châu Âu hiện đang ở giữa làn sóng dịch Covid-19 thứ hai trong khi mùa đông đang đến gần.

Cụ thể, trong tuần này, số ca nhiễm mới hằng ngày của Vương quốc Anh và các nước thuộc Liên minh châu Âu gộp lại vượt hơn 45.000 ca. Các nước Pháp, Tây Ban Nha có trên 10.000 ca nhiễm mới/ngày và tỉ lệ chết cũng tăng ở các nước Bulgaria, Croatia, Malta, Romania và Tây Ban Nha.

Số ca bệnh Covid-29 tăng nhanh ngay sau đợt nghỉ hè, khi công nhân trở lại các trung tâm thành phố và học sinh đi học trở lại. Tổ chức Y tế thế giới cho rằng số ca bệnh tăng ở châu Âu liên quan một phần đến việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và mọi người bớt cảnh giác với dịch bệnh. Bằng chứng là đa số ca bệnh xảy ra ở người trẻ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN