Thứ hai, 15/07/2024 | 02:11
RSS

Tin tức thế giới 20/9: Nhiều quốc gia Mỹ Latin xin tham gia liên minh chia sẻ vaccine toàn cầu

Chủ nhật, 20/09/2020, 12:48 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ chủ nhật ngày 20/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhiều quốc gia Mỹ Latin xin tham gia Liên minh chia sẻ vaccine toàn cầu

Tin tức thế giới theo Bộ Ngoại giao Peru, nước này đã ký thỏa thuận đúng hạn và sẽ nhận được 12 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX, trong khi Argentina đang đề nghị thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục cần thiết. Brazil cũng thông báo sẽ sớm ký tham gia Liên minh vaccine COVAX, với khẳng định việc mua được vaccine an toàn và hiệu quả là ưu tiên của chính phủ liên bang.

Tin tức thế giới 20/9: Nhiều quốc gia Mỹ Latin xin tham gia liên minh chia sẻ vaccine toàn cầu

Vaccine COVAX-19. Ảnh: ABC News.

Hàng chục nước Trung Mỹ và Mỹ Latin cũng đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới cho thêm thời gian để tham gia sau khi hạn chót thông qua văn kiện mang tính ràng buộc pháp lý này hết hạn vào ngày 18/09 vừa qua. Cho đến nay, 92 quốc gia có thu nhập thấp đang tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX, hướng tới mục tiêu mua vaccine ngừa covid-19 và đảm bảo việc tiêm phòng được triển khai một cách công bằng, hiệu quả.

Khoảng 80 quốc gia có thu nhập cao hơn cũng bày tỏ sự quan tâm, song để tham gia cơ chế này đòi hỏi các nước phải đảm bảo được nguồn cung vaccinengừa Covid-19 một cách riêng rẽ.

Mỹ phát hiện phong bì chứa chất cực độc ricin gửi đến Nhà Trắng

Tin tức thế giới 20/9: Nhiều quốc gia Mỹ Latin xin tham gia liên minh chia sẻ vaccine toàn cầu. 1

Nhật báo New York Times, Wall Street Journal và kênh truyền hình CNN dẫn thông tin từ một quan chức liên bang Mỹ cho biết ngày 19/9, chiếc phong bì - được cho là gửi từ Canada - đã bị chặn lại tại một trung tâm thư tín của Chính phủ trước khi tới Nhà Trắng.

Khi được hỏi về thông tin liên quan, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ (USSS) và Cơ quan Thanh tra Bưu điện Mỹ điều tra một phong bì khả nghi nhận được tại một cơ sở thư tín của chính phủ. Hiện tại, không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự an toàn công cộng. Trong khi đó, Nhà Trắng và USSS đã từ chối bình luận về thông tin vừa đề cập.

Ricin là một chất độc được tìm thấy tự nhiên trong các hạt thầu dầu. Chất này có thể được sử dụng để tạo thành vũ khí sinh học và có thể gây tử vong trong vòng 36 đến 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với một lượng nhỏ như đầu kim. Hiện không có thuốc giải độc cho chất độc này. Trong những năm qua, đã có một số vụ việc liên quan tới các phong bì thư chứa chất ricin được gửi tới các quan chức Mỹ.

Trước đó năm 2018, William Clyde Allen III ở Utah đã bị truy tố vì gây ra các mối đe dọa liên quan đến ricin, trong đó có việc gửi thư có chứa hạt thầu dầu nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức liên bang khác, bao gồm Giám đốc FBI Christopher Wray. Allen vẫn đang bị giam giữ.

Hai đối tượng khác cũng đã bị kết án trong các vụ việc riêng biệt khi gửi thư nhiễm chất độc ricin cho Tổng thống Barack Obama. Vào tháng 5/2014, một người đàn ông ở Mississippi là James Everett Dutschke đã bị kết án 25 năm tù sau khi thừa nhận đã gửi thư có chất gây chết người cho Tổng thống Obama, cũng như một thượng nghị sĩ Mỹ và một thẩm phán tiểu bang.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN