Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:04
RSS

Tin tức thế giới 18/9: Phạm tội hiếp dâm ở Nigeria sẽ bị phạt nặng

Thứ sáu, 18/09/2020, 16:38 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 18/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Phạm tội hiếp dâm ở Nigeria sẽ bị thiến, cắt ống dẫn trứng

Tin tức thế giới mới đây Thống đốc bang Kaduna (Nigeria) đã kí thông qua quy định buộc những người đàn ông phạm tội hiếp dâm bị thiến sinh học. Việc thông qua luật mới được tiến hành sau khi số các vụ cưỡng bức ở bang Kaduna gia tăng đáng báo động vì người dân hạn chế ra đường phòng covid-19

Các nhóm nữ quyền đã kêu gọi chính quyền địa phương có hành động cứng rắn hơn đối với những đối tượng phạm tội hiếp dâm, bao gồm cả việc tuyên án tử hình. Theo đó, ông Nasir Ahmad el-Rufai – Thống đốc bang Kaduna nhấn mạnh “cần có những hình phạt nghiêm khắc để bảo vệ trẻ em khỏi các tội ác nghiêm trọng”.

Tin tức thế giới 18/9: Phạm tội hiếp dâm ở Nigeria sẽ bị thiến, cắt ống dẫn trứng

Thống đốc bang Kaduna - ông Nasir Ahmad el-Rufai. Ảnh: AP

Ngoài quy định buộc các đối tượng phạm tội hiếp dâm nói chung bị thiến sinh học, luật mới của bang Kaduna cũng quy định đối tượng phạm tội hiếp dâm người trên 14 tuổi sẽ phải đối mặt án tù chung thân, còn đối tượng phạm tội hiếp dâm người dưới 14 tuổi sẽ đối mặt án tử hình.

Bên cạnh đó, đối tượng nữ bị kết tội hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi còn phải đối mặt với hình phạt cắt bỏ ống dẫn trứng. Luật mới của bang Kaduna được coi là bộ luật nghiêm khắc nhất chống nạn hiếp dâm ở Nigeria – quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Trước đó, bang Kaduna quy định hình phạt tối đa 21 năm tù đối với tội hiếp dâm người trưởng thành, và tù chung thân đối với tội hiếp dâm trẻ em.

Thái Lan: Nghị sĩ bị phát hiện xem ảnh nhạy cảm khi họp quốc hội

Theo Dailymail, nghị sĩ Ronnathep Anuwat của đảng Palang Pracharath hôm 17/9 đã tham gia một cuộc họp ở quốc hội về vấn đề ngân sách. Tuy nhiên, chính trị gia này đã bị giới truyền thông phát hiện đã mở hàng loạt các bức ảnh có nội dung nhạy cảm. Ông đã xem những hình ảnh này trong vòng 10 phút.

Ông Ronnathep, người đại diện cho tỉnh Chonburi, sau đó đã bị chất vấn về vụ việc và ông thừa nhận đã xem các bức ảnh. Tuy nhiên, ông giải thích rằng ông đã nhận được các bức ảnh này thông qua ứng dụng nhắn tin Line từ một cô gái “đang cầu cứu” và “muốn có tiền”.

Theo đó, ông Ronnathep nói với truyền thông địa phương rằng ông xem các bức ảnh trên một cách chi tiết để kiểm tra hậu cảnh nhằm xem xét liệu cô gái có đang gặp nguy hiểm không. Ông nói rằng ông muốn “quan sát môi trường xung quanh cô gái trong bức ảnh”.

Tin tức thế giới 18/9: Phạm tội hiếp dâm ở Nigeria sẽ bị thiến, cắt ống dẫn trứng. 1

Nghị sĩ Ronnathep Anuwat bị phát hiện đang xem ảnh nhạy cảm khi họp quốc hội. Ảnh: Viral Press

Ngoài ra, chính trị gia này nhấn mạnh việc quan sát là cần thiết vì ông lo sợ cô “bị quấy rối bởi những kẻ côn đồ ép cô chụp các bức ảnh trên”. Sau đó, ông nhận ra rằng cô gái này chỉ đang “muốn xin tiền” và ông đã xóa hết các nội dung này.

Sau đó, các quan chức Thái Lan đã triệu tập ông Ronnathep để yêu cầu giải thích. Tuy nhiên, họ kết luận rằng ông Ronnathep sẽ không bị xử lý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai nói rằng các bức ảnh trên là “vấn đề cá nhân”. Ông Chuan nói hiện chưa có quy định về những vấn đề mà nghị sĩ có thể xem trên điện thoại trong phòng họp. Ngoài ra, do không có nghị sĩ nào phàn nàn về việc này nên Quốc hội sẽ không có thêm hành động nào khác.

Đây không phải lần đầu một nhà làm luật Thái Lan bị phát hiện xem ảnh nhạy cảm khi làm việc. Tháng 6/2012, nghị sĩ đại diện cho Bangkok Nat Bantadtan cũng từng bị chứng kiến đang xem ảnh khiêu dâm trên điện thoại khi đang họp quốc hội.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN