Thứ tư, 08/12/2021 | 13:41
RSS

Tin tức thế giới 16/9: Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng

Thứ tư, 16/09/2020, 16:14 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 16/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng

Tin tức thế giới ngày 16/9, theo NHK đưa tin ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, đã được Quốc hội Nhật Bản chọn làm Thủ tướng của Nhật Bản. Bên cạnh đó cùng ngày, ông Abe Shinzo và toàn bộ nội các cũ đã từ chức để mở đường cho chính phủ mới của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Trước đó ngày 14/9, ông Suga đã vượt qua 2 đối thủ khác để chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng LDP. Việc ông Suga trở thành thủ tướng là điều được dự đoán trước do đảng LDP cầm quyền đang nắm đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Tin tức thế giới 16/9: Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng
Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: REUTERS

Theo Straits Times, chủ tịch đảng LDP có nhiệm kỳ 3 năm. Ông Suga sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này tới hết nhiệm kỳ đang dang dở của ông Abe, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức bầu ra lãnh đạo mới của đảng.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Suga là Chánh văn phòng nội các trong chính quyền của ông Abe. Theo dự kiến, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.

Được biết, ông Suga tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách của ông Abe để ứng phó với dịch covid-19 và phát triển kinh tế.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ có vaccine Covid-19 trong một vài tuần tới

Ngày 15/9, theo đài Sputnik, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sắp sửa có vaccine ngừa Covid-19 và loại vaccine này sẽ sẵn sàng trong một vài tuần tới.

Cụ thể, Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại tòa thị chính do ABC News tổ chức như sau: “Chính quyền trước đây có lẽ phải mất nhiều năm để có vaccine vì đợi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các bộ ngành khác phê duyệt. Trong khi đó, chúng tôi chỉ mất 3 đến 4 tuần”.

Tin tức thế giới 16/9: Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Được biết, Chính phủ Mỹ đang thử nghiệm 6 loại vaccine, trong đó ba loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lần 3.

Trong khi Tổng thống Trump tiết lộ Mỹ sẽ có vaccine trước ngày bầu cử, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins tuần trước cho biết không thể dự đoán vaccine có sẵn sàng trước ngày bầu cử tổng thống 3/11 hay không, nhưng ông cũng bày tỏ lạc quan rằng một loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại FDA đang phải chịu sự ép đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine và điều này có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa virus. Trong khi đó, FDA cho biết sẽ cung cấp một loại vaccine an toàn và hiệu quả cũng như không vội vàng công bố một loại vaccine dưới bất kỳ tác động nào khác ngoài khoa học.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN