Thứ sáu, 02/10/2020 | 04:27
RSS

Tin tức thế giới 15/9: Trung Quốc đã có 5 vaccine Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn 3

Thứ ba, 15/09/2020, 15:16 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 15/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc đã có 5 vaccine Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn 3

Tin tức thế giới chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, hiện Trung Quốc đã có tới 5 loại vaccine tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3 và người dân nước này có thể được tiêm vaccine sớm nhất vào khoảng tháng 11.

Theo bà Vũ Quế Trân, Chuyên gia trưởng về an toàn sinh học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, người đang tiến hành thẩm định an toàn các cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 tại Vũ Hán, trong một chương trình của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, hiện trên thế giới có 9 loại vaccine đã bước vào thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3, trong đó Trung Quốc có tới 5 loại, loại mới nhất là kết quả hợp tác quốc tế giữa nước này với quốc gia khác.

Tin tức thế giới 15/9: Trung Quốc đã có 5 vaccine Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn 3

Ảnh minh họa

Bà cũng cho biết, các chuyên gia của Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đang gấp rút thẩm định độ an toàn của các xưởng sản xuất vắc xin Covid-19 ở nước này. Hiện có hai cơ sở đã được thông qua, cơ sở thứ 3 đang trong quá trình thẩm duyệt.

Là một trong những người đã tiêm thử nghiệm vaccine từ tháng 4, bà Vũ Quế Trân cho biết, bản thân không có bất cứ phản ứng bất thường nào sau tiêm, dù chỉ là cảm giác đau.

Bên cạnh đó, các trường hợp tiêm vaccine thử nghiệm hoặc khẩn cấp khác ở nước này cũng chưa xuất hiện tác dụng phụ nào hoặc bị mắc Covid-19. Theo bà, bằng kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu trước đó, bà hy vọng vaccine Covid-19 sẽ có tác dụng từ 1-3 năm.

Indonesia: Phạt đào mộ cho nạn nhân Covid-19 vì không đeo khẩu trang

Tính đến 8h sáng 15/9, Indonesia ghi nhận 221.523 ca mắc Covid-19, trong đó có ít nhất 54.000 trường hợp nhiễm bệnh tại thủ đô Jakarta. Thành phố cũng ghi nhận 1.391 ca tử vong trong tổng số 8.723 ca cả nước.

Chính vì vậy theo hãng tin AP, giới chức miền Đông Java cho biết hình phạt là “lời răn đe” cho bất kỳ ai vi phạm quy định đảm bảo an toàn mùa Covid-19 mà chính quyền đặt ra.

Cụ thể, những ai bị bắt quả tang không đeo khẩu trang hoặc che mặt khi rời khỏi nhà sẽ phải nhận hình phạt đào mộ tại nghĩa trang công cộng làng Ngabetan.

Tin tức thế giới 15/9: Trung Quốc đã có 5 vaccine Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn 3. 1
Các nhân viên nghĩa trang chôn cất một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu huyện Suyono cho biết: “Hiện chỉ có 3 nhân viên đào mộ, nên tôi nghĩ chúng ta nên đưa những người vi phạm tới làm việc cùng họ. Hy vọng hình phạt này sẽ có tác dụng răn đe với những người khác”. Những người chịu hình phạt chỉ được phép đào mộ chứ không tham gia lễ tang.

Hiện 8 người ở Ngabetan bị điều đi đào mộ cho các nạn nhân của Covid-19. Trong khi đó, ở nhiều nơi khác cũng đang thiếu người đào mộ. Nadi bin Eji, công nhân tại một nghĩa trang ở Jakarta, nơi chôn cất các trường hợp tử vong do Covid-19, cho biết nghĩa trang đã phải thực hiện 2.600 cuộc chôn cất ở 8 khu đất mới từ đầu mùa dịch.

Trước đó, Thị trưởng thành phố Jakarta Anies Baswedan thông báo quy định đeo khẩu trang bắt buộc sẽ có hiệu lực đến hết 27/9 để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch mà theo đánh giá của giới chức địa phương là đang ở mức “khẩn cấp”.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN