Thứ sáu, 15/01/2021 | 21:23
RSS

Tin tức thế giới 14/9: Quốc gia đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19

Thứ hai, 14/09/2020, 14:38 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 2 ngày 14/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Quốc gia đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19

Tin tức thế giới Chính phủ Israel mới đây đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần. Với quyết định này Israel trở thành quốc gia đầu tiên áp đặt lại các biện pháp hạn chế để chống dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc.

Theo TTXVN ngày 13/9, Chính phủ Israel đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần, kể từ 14h ngày 18/9 đến ngày 9/10, nhằm ngăn chặn đà lây lan đại dịch Covid-19 hiện nay.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thông báo lệnh phong tỏa, đồng thời cho biết biện pháp này "có thể kéo dài" sau thời hạn 3 tuần, tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm dịch bệnh. Quyết định phong tỏa có hiệu lực đúng kỳ nghỉ lễ Năm Mới của người Do Thái.

Tin tức thế giới 14/9: Quốc gia đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19
Ảnh minh họa

Theo đó, mọi trường học, nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại và hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa. Người dân chỉ được phép đi cách nhà 500m, trừ trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, chính phủ Israel chỉ nới lỏng lệnh phong tỏa nếu tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống.

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Israel đang chứng kiến cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng. Do đó, quyết định tái phong tỏa gây ra nhiều sự chia rẽ trong nội các chính phủ và người dân.

Theo Worldometers tính đến ngày 14/9, Israel ghi nhận 155.604 ca mắc và 1.119 ca tử vong vì Covid-19.

Chánh văn phòng nội các Suga Yoshihide trở thành tân thủ tướng Nhật

Chiều 14/2, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản ông Suga Yoshihide, đã đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền thay thế ông Abe Shinzo, đồng nghĩa với việc ông Suga sẽ sớm trở thành thủ tướng Nhật.

Theo NHK đưa tin ngày 14/9, ông Suga đã được bầu làm tân chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay ông Abe.

Tin tức thế giới 14/9: Quốc gia đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19
Ông Suga Yoshihide Ảnh: Reuters

Cụ thể, ông Suga đã chiến thắng 2 ứng của viên khác của LDP là cựu Tổng thư ký LDP Ishiba Shigeru và Trưởng ban chính sách LDP Kishida Fumio. Được biết ông Suga nhận được 377/535 phiếu, trong khi ông Kishida nhận được 89 phiếu và ông Ishiba nhận 68 phiếu.

Theo đó ông Suga dự kiến sẽ chính thức được cơ quan lập pháp Nhật Bản bầu làm tân thủ tướng vào ngày 16/9.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của tân chủ tịch LDP sẽ chỉ giới hạn tối đa trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, có nghĩa sẽ kéo dài tới tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu khác để bầu Chủ tịch mới.

Trước đó ngày 28/8 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ từ chức do lý do sức khỏe Cùng với đó Thủ tướng Shinzo Abe gửi lời xin lỗi nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân trong 7 năm qua.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN