Thứ ba, 27/07/2021 | 01:05
RSS

Nhật Bản bầu thủ tướng mới thay thế cho ông Abe Shinzo

Thứ hai, 14/09/2020, 10:37 (GMT+7)

Cuộc bỏ phiếu để bầu thủ tướng mới của Nhật Bản thay thế cho ông Abe Shinzo sẽ diễn ra vào chiều 14/9.

Sự kiện:
Nhật Bản

Theo VOV, hôm nay (14/9), cuộc bầu cử chọn ra Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP) đồng nghĩa với việc sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thay thế cho ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe sẽ bắt đầu.

Theo qui định, sẽ có 535 phiếu bầu, trong đó phiếu bầu ở địa phương là 141 phiếu chia đều cho 47 tỉnh thành mỗi nơi 3 phiếu. Còn lại 394 phiếu sẽ bầu tập trung trong các nghị sĩ thuộc Đảng tại một cuộc bầu tập trung.

Cụ thể, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào lúc 14h chiều, sau đó sẽ kiểm phiếu và công bố kết quả. Sau khi bầu được Chủ tịch Đảng, ngày 16/9 tới sẽ có cuộc họp Quốc hội bất thường để phê chuẩn chức Thủ tướng mới cho Nhật Bản.

Được biết có 3 ứng cử viên  đang chạy đua vị trí Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (LDP) là Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Fumio Kishida.

Nhật bầu thủ tướng mới thay thế cho ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật  Shinzo Abe . Ảnh: Sky News

Theo thống kê ban đầu có khoảng trên 70% các nghị sĩ ủng hộ ông Suga, trong đó có phái lớn nhất là Hosoda, sau đó tới phái Phó Thủ tướng Taro Aso, Tổng thư ký Nikai Toshihiro… Hơn thế nữa, tỷ lệ bầu ở địa phương, ông Suga cũng được ủng hộ mạnh mẽ, hiện đã vượt quá bán.

Ông Kishida được ủng hộ từ phái Kishida và một số nghị sĩ không thuộc phái nào. Ông Ishiba được ủng hộ từ phái Ishiba, một số nghị sĩ không thuộc phái nào và từ phái Takeshita. Tại địa phương, Ông Ishiba đạt được khoảng 27 phiếu, ông Kishida với 8 phiếu. Hai ứng cử viên này dự kiến có khoảng cách quá xa so với số phiếu của ông Suga.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ từ chức vì tình trạng sức khỏe không cho phép ông đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân.

Cùng với đó Thủ tướng Shinzo Abe gửi lời xin lỗi nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân trong 7 năm qua. “Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại”, ông Shinzo Abe giải thích tại buổi họp báo.

Ông Shinzo Abe nói rằng ông xin lỗi người dân Nhật Bản “từ tận đáy lòng” vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình. Và không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm. Theo chia sẻ của ông trong cuộc họp báo phát trực tiếp trên Reuters.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN