Thứ bảy, 23/01/2021 | 10:32
RSS

Quốc gia đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19

Thứ hai, 14/09/2020, 11:21 (GMT+7)

Chính phủ Israel mới đây đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần. Đây quốc gia đầu tiên áp đặt lại các biện pháp hạn chế để chống dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc.

Sự kiện:
Israel

Theo TTXVN ngày 13/9, Chính phủ Israel đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần, kể từ 14h ngày 18/9 đến ngày 9/10, nhằm ngăn chặn đà lây lan đại dịch covid-19 hiện nay.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thông báo lệnh phong tỏa, đồng thời cho biết biện pháp này "có thể kéo dài" sau thời hạn 3 tuần, tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm dịch bệnh. Quyết định phong tỏa có hiệu lực đúng kỳ nghỉ lễ Năm Mới của người Do Thái.

Theo đó, mọi trường học, nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể thao rạp chiếu phim, trung tâm thương mại và hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa. Người dân chỉ được phép đi cách nhà 500m, trừ trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, chính phủ Israel chỉ nới lỏng lệnh phong tỏa nếu tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống.

Quốc gia đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19
Người dân Israel biểu tình và kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chức. Ảnh: Getty

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới Israel đang chứng kiến cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng. Do đó, quyết định tái phong tỏa gây ra nhiều sự chia rẽ trong nội các chính phủ và người dân.

Cùng với đó, Bộ trưởng Dân cư Yaakov Litzman, người cũng từng lãnh đạo Bộ Y tế, đã từ chức hôm 13/9. Là lãnh đạo một đảng theo đường lối Do Thái cực đoan, ông Litzman chỉ trích gay gắt việc phong tỏa trong kỳ nghỉ lễ tôn giáo. Họ cho rằng quyết định này ngăn cản người dân tham gia các buổi lễ quan trọng.

Theo Worldometers tính đến ngày 14/9, Israel ghi nhận 155.604 ca mắc và 1.119 ca tử vong vì Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN