Thứ năm, 21/10/2021 | 15:52
RSS

Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

Thứ tư, 16/09/2020, 15:40 (GMT+7)

Trong phiên ngày 16/9, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này kế nhiệm thay ông Abe Shinzo.

Sự kiện:
Nhật Bản

Ông Suga Yoshihide chính thức trở thành tân thủ tướng Nhật Bản
Ông Suga Yoshihide Ảnh: Kyodo

Ngày 16/9, theo NHK đưa tin ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, đã được Quốc hội Nhật Bản chọn làm Thủ tướng của Nhật Bản. Cùng ngày, ông Abe Shinzo và toàn bộ nội các cũ đã từ chức để mở đường cho chính phủ mới của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Trước đó ngày 14/9, ông Suga đã vượt qua 2 đối thủ khác để chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng LDP. Việc ông Suga trở thành thủ tướng là điều được dự đoán trước do đảng LDP cầm quyền đang nắm đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Theo Straits Times, chủ tịch đảng LDP có nhiệm kỳ 3 năm. Ông Suga sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này tới hết nhiệm kỳ đang dang dở của ông Abe, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức bầu ra lãnh đạo mới của đảng.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Suga là Chánh văn phòng nội các trong chính quyền của ông Abe.

Theo dự kiến, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.

Được biết, ông Suga tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách của ông Abe để ứng phó với dịch covid-19 và phát triển kinh tế.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN