Thứ ba, 22/06/2021 | 14:36
RSS

Bé 2 tháng ho kéo dài vì nguyên nhân không ai ngờ tới

Thứ ba, 14/08/2018, 21:21 (GMT+7)

Bé gái 2 tháng đã bị ho dữ dội kéo dài và điều trị liên tục trong 2 tháng nhưng không đỡ.

Bé 2 tháng ho kéo dài vì nguyên nhân không ai ngờ tới
Nguyên nhân bé ho kéo dài khiến nhiều người ngạc nhiên vì đây là ca bệnh rất hiếm gặp. Nguồn: sức khỏe và Đời sống

Bệnh nhi là bé gái L.T.M (2 tháng tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai). Theo người nhà bé M, sau sinh, bé bị viêm phổi kéo dài, suy hô hấp, được điều trị tại BV tỉnh nhưng không giảm. Sau đó bé được chuyển lên BV Nhi đồng 2 trong tình trạng ho dữ dội có kèm đờm nhớt.

Tại đây, sau thăm khám, nghi ngờ bé bị viêm phổi hít (do trào ngược dạ dày), các bác sĩ đã điều trị nhiều ngày nhưng tình trạng ho vẫn không khỏi. Cuối cùng, do căn cứ vào màu sắc của đàm nhớt, nghĩ đến chứng dị dạng hoặc rò rỉ thông nối, các bác sĩ cho chụp CT thì bất ngờ phát hiện một đường rò kéo dài đường mật đến khí quản. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị ho kéo dài kèm nhiều dịch và đờm nhớt, theo Sức khỏe & Đời sống.

Nhận thấy tình huống nguy cấp quyết định phẫu thuật ngay cho bé. Sau khi cắt, khâu đường rò, hiện sức khỏe bé ổn định, tình trạng viêm phổi đã cải thiện đáng kể.

Theo y văn thế giới trường hợp rò khí quản vào đường mật rất hiếm gặp, đến nay chưa đến 40 ca được báo cáo riêng lẻ.

Ths -BS Trần Thanh Trí, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp BV Nhi Đồng 2 - trưởng kíp mổ nhận định những bước tiến trong chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh học và nội soi hô hấp ở trẻ càng nhỏ tuổi, nhỏ cân giúp phát hiện ngày càng sớm dị tật này.

Đây là trường hợp rò đường mật - khí quản đầu tiên được điều trị tại BV Nhi Đồng 2 và cũng là ca đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam Trên thế giới, Y văn cũng chỉ mới phát hiện 40 trường hợp tương tự, theo Người lao động.


Xem thêm Clip: Bài thuốc trị ho bằng gừng cho bé nhanh chóng cực kỳ đơn giản

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN