Thứ hai, 23/05/2022 | 00:00
RSS

Bé gái 4 tuổi bị u não nguy kịch người nhà vẫn nhầm mắc hậu Covid-19

Thứ ba, 22/03/2022, 14:34 (GMT+7)

Bé gái có triệu chứng đau đầu, nôn ói, bà ngoại nghĩ cháu bị hậu Covid-19 nên để ở nhà theo dõi. Khi vào viện thăm khám mới biết bé bị u não.

Trao đổi trên Lao động, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một ca cấp cứu lúc 3h sáng ngày 11/3. Bệnh nhi là bé gái 4 tuổi (quê Đắk Nông) nhập viện trong tình trạng lơ mơ ngủ gà, khi tỉnh giấc kèm theo những cơn đau đầu.

Chia sẻ trên Người lao động, bà ngoại cháu bé cho hay, bé từng mắc covid-19 Sau khi khỏi bệnh, bé có triệu chứng như đau đầu, nôn ói. Tuy nhiên, bà lại tưởng cháu bị hậu Covid-19 nên không đưa đi khám mà để ở nhà theo dõi. Thấy bé đau đầu nhiều hơn, người nhà mới đưa đi viện, được các bác sĩ tuyến trước phát hiện u não nên cho chuyển viện.

Theo VietNamNet, bé được bà ngoại chăm sóc do cha mẹ đi làm xa. "Trước đây bé cũng ói nhưng sau đợt Covid-19 thì bị nhiều hơn. Tôi cứ nghĩ là do hậu Covid-19 vì nghe người ta đồn nhiều quá. Khám bác sỹ ở dưới, họ nghi bệnh não, cho chụp hình thấy có u nên chuyển viện qua đây luôn”, bà ngoại cháu bé nói thêm.

Bé gái 4 tuổi bị u não nguy kịch nhưng bà tưởng bị hậu Covid

Bệnh nhi 4 tuổi bị u não tại bệnh viện. Ảnh: Người lao động.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhi được thực hiện kiểm tra và xác định bị não úng thuỷ thể tắc nghẽn do khối u chèn ép, hậu quả dịch trong não bị tắc và nhiều khả năng là khối u ác tính. Bệnh nhi được phẫu thuật đặt ống dẫn lưu để giải áp và làm nhiều xét nghiệm để khảo sát, xác định bản chất khối u. Hiện tại, bé gái đã qua thời điểm nguy kịch và đang trong giai đoạn phục hồi. Các bác sĩ ngoại thần kinh đã hội chẩn, chuẩn bị cho ca phẫu thuật não phức tạp hơn cho cô bé. 

Chia sẻ trên Lao động, BS Lê Quang Mỹ - Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết: “Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho nhiều bệnh nhi có những bệnh lý nguy hiểm, nhưng không được đưa đi thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, với các bé bị vấn đề liên quan đến não, thường diễn tiến rất nhanh nếu không được can thiệp sớm. Trường hợp bệnh nhi trên phải được phẫu thuật đặt ống dẫn lưu để giải phóng chèn ép và tiếp tục làm những khảo sát khối u trước khi tiến vào những cuộc phẫu thuật tiếp theo”. 

BS Lê Quang Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tỉnh táo và cẩn trọng khi nhận định vấn đề sức khoẻ của trẻ, đưa trẻ đến các trung tâm y khoa chuyên sâu để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại