Thứ bảy, 23/10/2021 | 19:16
RSS

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh u não

Thứ tư, 06/01/2021, 15:46 (GMT+7)

Khi cơ thể có một trong những dấu hiệu này đừng chủ quan, cần kiểm tra ngay để nhận biết sớm các dấu hiệu u não.

Trong cuộc sống có nhiều áp lực, không ít người hay than phiền chuyện thường xuyên bị đau đầu, và một trong những khả năng họ nghĩ tới là có một khối u trong não. Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy.

Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó. Để nhận biết u não cần chú ý dấu hiệu dưới đây:


Những dấu hiệu bị mắc bệnh u não (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu đau đầu xảy ra phổ biến nhất

Đau đầu trầm trọng là triệu trứng phổ biến, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Thường đau nhiều vào sáng sớm hay nửa đêm về sáng, đau dai dẳng, lặp lại hàng ngày, càng ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian. Ở trẻ nhỏ chưa biết phàn nàn đau có thể biểu hiện bằng bỏ ăn, quấy khóc, ngủ ít, vật vã.

Trí nhớ kém và lẫn lộn


Ảnh minh họa

Vấn đề về trí nhớ có thể do một khối u não ở thùy trán và thùy thái dương. Các khối u ở thùy trán và thùy đỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lập luận và việc đưa ra các quyết định của bạn. Ví dụ như bạn thấy khó tập trung, dễ lẫn lộn ngay cả những vấn đề đơn giản, không thể phối hợp làm nhiều việc và gặp khó khăn khi lập kế hoạch cho bất cứ việc gì, hay có vấn đề về trí nhớ ngắn hạn.

Chân tay suy yếu

Một trong những dấu hiệu u não cần lưu ý là cảm giác cánh tay và chân mất sức lực, yếu đi rõ rệt. Nếu khối u ảnh hưởng đến não phải thì cánh tay trái và chân trái sẽ yếu dần. Nếu khối u ảnh hưởng đến não trái thì cánh tay phải và chân phải sẽ bị tác động.

Nôn và buồn nôn

Bệnh nhân có khối u não thường có biểu hiện nôn, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu, thường nôn vào buổi sáng, sau mỗi lần nôn bệnh nhân thường mệt hơn, nhưng đỡ đau đầu. Nếu để bệnh nhân nôn nhiều có thể dẫn đến suy kiệt, mất nước, rối loạn điện giải.

Thời gian đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng thì một số ít bệnh nhân được chẩn đoán là triệu chứng nôn đơn thuần có thể nghi ngờ do vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện các xét nghiệm, chỉ định cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là u não.


Ảnh minh họa

Căng thẳng kéo dài, thậm chí là trầm cảm Biểu hiện cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, dễ kích động, kém tập trung, ngủ nhiều hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ cũng là một trong những biểu hiện cần chú ý.

Mất thị lực, giảm thính giác, khó nói

Nếu khối u tuyến yên phát triển, nó có thể phát triển xuống dưới và xâm lấn các dây thần kinh và mạch máu ở cả hai bên. Nhưng cách phát triển phổ biến nhất là phát triển lên trên và chèn ép dây thần kinh thị giác, gây giảm thị lực.

Khi u não phát triển sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của người bệnh khiến người bệnh khó nghe, giảm thính lực, mắt mờ, nhìn đôi... Nếu khối u nằm ở mặt sau não có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của người bệnh. Người bệnh sẽ bị nói khó, nói lắp.

Hoàng Ly (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam