Thứ bảy, 23/10/2021 | 17:15
RSS

Quảng Ninh: Phong tỏa một khách sạn, truy vết bệnh nhân Covid-19

Thứ ba, 05/01/2021, 14:04 (GMT+7)

Sáng 5/1, lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, cơ quan chức năng ở địa phương đã tiến hành phong tỏa tạm thời khách sạn Victory Hạ Long Hotel vì có liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) cũng xác nhận, trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn là D.T.N (SN 1999, trú tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long).

Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú (phường Bãi Cháy).

Theo đó, bệnh nhân N nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 21/12/2020 và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn E59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội Trong thời gian cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, trong đó lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 16h ngày 4/1, hết thời gian cách ly, trước khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con. Đến 19h cùng ngày, bệnh nhân về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long.

Lái xe đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm bà Liên (phường Bãy Cháy) ăn tối. Bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình (phường Bãi Cháy), sau đó lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ lái xe có vào mua hàng tại thế giới di động (phường Giếng Đáy).

Đến 21h tối 4/1, CDC Quảng Ninh nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về trường hợp Đ.T.N dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong đêm, CDC Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Đến 5h ngày 5/1, có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp Đ.T.N dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 5/1, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hạ Long đã chỉ đạo đưa F0 và các F1 cách ly tại Bệnh viện số 2; tổ chức phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi F0, F1 đang cư ngụ (tại phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy).

Đại diện CDC Quảng Ninh cho hay, hiện tại đã sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 7 trường hợp F2 của bệnh nhân Đ.T.N. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nơi cư trú của bệnh nhân Đ.T.N hiện đang được phong tỏa tạm thời.

Đến 9h sáng 5/1, bệnh nhân Đ.T.N đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các trường hợp F1 liên quan đang được cách ly và theo dõi tại Bệnh viện số 2.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, trên đường từ khu cách ly về cách ly tại nhà, bệnh nhân Đ.T.N thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình di chuyển về Quảng Ninh, bệnh nhân Đ.T.N chỉ tiếp xúc trực tiếp với 5 người thân trong gia đình.

Nguyễn Quý
Theo Dân Việt