Thứ sáu, 20/05/2022 | 06:56
RSS

Thiếu máu não triệu chứng là gì? Khi nào nguy hiểm?

Thứ hai, 24/01/2022, 18:20 (GMT+7)

Bị thiếu máu não triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng, tuy nhiên cần hết sức thận trọng vì các dấu hiệu tuy nhẹ và thoáng qua nhưng có thể tiềm ẩn những bệnh lý nghiêm trọng.

Thiếu máu não triệu chứng

Bị thiếu máu não triệu chứng có thể nhẹ nhưng cảnh báo nguy hiểm

Thiếu máu não triệu chứng như thế nào?

Não có vai trò điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể, vì thế thiếu máu não ảnh hưởng đến rất nhiều các chức năng của cơ thể cũng như các cơ quan khác.

Các triệu chứng thiếu máu não có thể tương tự như các triệu chứng của đột quỵ. Các triệu chứng chính bao gồm:

 • Nói lắp
 • Yếu đột ngột ở các chi
 • Khó nuốt
 • Mất thăng bằng hoặc cảm thấy mất thăng bằng
 • Mất thị lực một phần, hoàn toàn hoặc nhìn đôi
 • Chóng mặt hoặc cảm giác quay cuồng
 • Tê hoặc cảm giác ngứa ran
 • Hoang mang
 • Nôn hoặc buồn nôn

Thiếu máu não triệu chứng có thể tiếp diễn hoặc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, đôi khi không gây nên triệu chứng nào cả.

Thiếu máu não triệu chứng

Chóng mặt là một triệu chứng phổ biến của thiếu máu lên não

Nguyên nhân gây thiếu máu não

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu não. Phổ biến nhất gồm:

 • Mạch máu bị thu hẹp
 • Mạch máu bị tắc nghẽn
 • Cục máu đông
 • Vỡ mạch máu

Xơ vữa động mạch là một nguyên nhân phổ biến gây ra các mạch máu hẹp hoặc tắc nghẽn. Xơ vữa động mạch là một thuật ngữ y học để chỉ sự tích tụ của chất béo, dẫn đến hình thành mảng bám trong động mạch. Mảng bám chủ yếu được tạo thành từ cholesterol và canxi, khiến các động mạch cứng lại. Sự đông cứng và tích tụ mảng bám này diễn ra dần dần theo thời gian. Các mảng bám có thể vỡ ra và di chuyển trong máu làm tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc động mạch ở những nơi khác trong cơ thể.

Thiếu máu não triệu chứng

Mạch máu đến não bị thu hẹp dẫn đến lưu lượng máu cung cấp giảm

Biến chứng nguy hiểm của thiếu máu não

Lưu lượng máu đến não giảm có thể gây ra các biến chứng sau:

Đột quỵ

Các tế bào não không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết nếu lưu lượng máu đến não bị giảm hoặc ngừng. Lưu lượng máu dừng lại trong thời gian đủ lâu có thể làm hỏng hoặc giết chết các tế bào não. Điều này có thể gây ra đột quỵ.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Một cục máu đông hoặc một mảnh mảng bám bong ra khỏi thành động mạch có thể làm tắc nghẽn mạch máu. Nếu điều này xảy ra trong thời gian ngắn và khối tắc nghẽn vỡ ra, nó có thể gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Thiếu máu cục bộ thoáng qua không để lại tổn thương lâu dài, nhưng nó là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng của đột quỵ. Các triệu chứng chỉ kéo dài trong vài phút. Một người có thể bị rối loạn tinh thần đột ngột, yếu hoặc tê chân tay, mất thăng bằng hoặc đau đầu đột ngột và dữ dội.

Chứng phình động mạch não

Các mạch máu trong não có thể suy yếu và sưng lên. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là chứng phình động mạch não. Huyết áp cao, động mạch bị thu hẹp hoặc chấn thương đầu có thể là nguyên nhân gây bệnh. Nếu một mạch máu trong não bị vỡ, nó có thể gây chảy máu trong não làm tổn thương hoặc phá hủy các tế bào não.

Những ai có nguy cơ bị thiếu máu não?

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được thiếu máu não và triệu chứng của nó. Một số yếu tố nguy cơ là không thể tránh khỏi, trong khi những yếu tố khác liên quan đến lối sống có thể điều chỉnh.

Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Tuổi cao
 • Di truyền trong gia đình
 • Huyết áp cao
 • Bệnh động mạch
 • Hút thuốc lá
 • Lười vận động
 • Béo phì

Các biện pháp thay đổi lối sống góp phần giảm nguy cơ thiếu máu lên não cùng các triệu chứng. Bỏ thuốc lá, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cholesterol và tập thể dục thường xuyên đều có ích. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm cholesterol hoặc kiểm soát huyết áp cao.

Thiếu máu não triệu chứng

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ gây thiếu máu não

Cải thiện các triệu chứng của thiếu máu não bằng thuốc Đông y

Theo quan điểm của Đông y, huyết tuần hành trong lòng mạch nhờ tác động thúc đẩy của khí để thành dịch thể màu hồng nuôi dưỡng toàn thân. Huyết là vật chất sắc đỏ, là tinh hoa của thức ăn, được tạo thành thông qua tác dụng khí hóa. Trong huyết có chất dinh dưỡng, vận hành trong mạch đi nuôi toàn thân. Sự hoạt động của ngũ quan, lục phủ ngũ tạng đều do huyết. Ví dụ mắt nhìn được, tai nghe được, mũi ngửi được đều có sự cung cấp của huyết. Nếu sự cung cấp đó suy giảm dẫn đến suy yếu các bộ phận, sự ngưng tắc của huyết dẫn đến sự tê liệt mọi hoạt động.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tuần hoàn não theo quan điểm của y học cổ truyền là do huyết hư ứ trệ, lưu lượng máu lên não giảm dẫn đến thiếu máu não triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ… Để điều trị tình trạng này cần sử dụng bài thuốc hoạt huyết giúp lưu thông huyết mạch. Thuốc hoạt huyết tùy tác dụng yếu mạnh có thể giúp hành huyết tức là tăng cường lưu thông máu, hoặc giúp phá huyết dùng với các bệnh huyết ứ đọng, tụ huyết.

Thuốc hoạt huyết Đông y thế hệ 2 bắt nguồn từ bài thuốc hoạt huyết, phá ứ bí truyền, mang lại hiệu quả vượt trội, được chứng minh không chỉ thông qua kinh nghiệm sử dụng lâu đời trong dân gian mà còn bởi các nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng với cỡ mẫu lớn.

Người bị thiếu máu não triệu chứng chóng mặt, đau đầu, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ có thể tham khảo sử dụng thuốc hoạt huyết Đông y thế hệ 2 dạng viên nén tiện dụng.

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

HOẠT HUYẾT NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

Thiếu máu não triệu chứng - Trị các chứng huyết hư, ứ trệ.

- Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng tuần hoàn ngoại vi thể huyết ứ;

- Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ.

- Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại