Thứ tư, 17/07/2024 | 16:34
RSS

Đột quỵ, chảy máu não như 'vỡ đê' ở tuổi 39 dù đang rất khoẻ mạnh

Thứ tư, 13/01/2021, 19:08 (GMT+7)

Đang khoẻ mạnh, người đàn ông 39 tuổi quê Hưng Yên bỗng nhiên mất ý thức, cấp cứu cho thấy đã chảy máu não như 'vỡ đê'. Sau 8 tiếng, bệnh nhân tử vong.

Sáng 13/1, TS Đào Việt Phương - Trung tâm Đột quỵ thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 39 tuổi quê ở Hưng Yên bị đột quỵ, xuất huyết não rất nặng và đã tử vong. Đáng nói , bệnh nhân không có tiền sử bệnh lý nào đặc biệt.

Trước đó, khoảng 11 giờ đêm hôm trước, phát hiện bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu mất ý thức, gia đình đưa người đàn ông này đến bệnh gần nhà cấp cứu rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp rất cao lên tới 230/130. Kết quả chụp CT não cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não lớn.

Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng tình trạng rất nặng.

Đột quỵ, chảy máu não như vỡ đê ở tuổi 39 dù đang rất khoẻ mạnh

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: D.N

BS Phương cho hay tình trạng chảy máu não của bệnh nhân giống như vỡ đê, bác sĩ không thể làm được gì, nếu rò rỉ nhỏ có thể can thiệp. Huyết áp quá cao sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, phù phổi cấp… Những biến chứng này ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh, gây tàn phế hoặc tử vong.

Chỉ 8 tiếng sau khi khởi phát dấu hiệu đột quỵ, gia đình phải xin cho bệnh nhân 39 tuổi trên đây về. Bệnh nhân tử vong sau đó.

Trung tâm Đột quỵ dù mới thành lập được 2 tháng nhưng đã tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhân cấp cứu. Trung bình mỗi ngày khoảng 35 bệnh nhân đột quỵ đến đây. Đáng nói, khoảng 10% là người trẻ (dưới 44 tuổi), thậm chí có trường hợp chỉ mới 14 tuổi.

Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và mất đi cơ hội hồi phục trong "giờ vàng" (6 tiếng từ khi khởi phát dấu hiệu đầu tiên). Nguyên nhân của việc đến viện muộn là do người trẻ thường chủ quan, không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình của đột quỵ và không nghĩ là đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi.

Yếu tố hàng đầu gây nên đột quỵ não ở người trẻ tuổi là do có các bất thường mạch máu não (dị dạng mạch máu não, túi phình mạch máu não…). Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác như thuốc lá, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, béo phì, giảm vận động, làm việc căng thẳng, chế độ ăn không phù hợp, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, uống rượu bia… cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ xơ vữa thành mạch, từ đó dẫn đến đột quỵ.

V.Thu
Theo GiadinhNet