Thứ bảy, 23/01/2021 | 09:11
RSS

Thời tiết lạnh, cần tránh những thói quen dễ gây đột quỵ

Thứ tư, 30/12/2020, 10:19 (GMT+7)

Người Việt Nam có nhiều thói quen trong cuộc sống dễ biến thành nguy cơ của đột quỵ, đặc biệt là khi thời tiết lạnh. Vì vậy, để tránh nguy cơ gây đột quỵ, cần nên tránh một số thói quen như tập thể dục sáng sớm, uống rượu bia, tắm đêm,…

Theo dự báo thời tiết mùa đông năm nay sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại với diễn biến phức tạp ở miền Bắc. Thời tiết lạnh cũng là một nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân cấp cứu do đột quỵ tăng cao. Theo đó, trong những ngày lạnh, chúng ta cần lưu ý tránh một số thói quen dễ biến thành nguy cơ của đột quỵ.

Tập thể dục vào rạng sáng vào những hôm trời lạnh

Nhiều người có thói quen dậy tập thể dục sớm từ rạng sáng, thậm chí là trong những ngày thời tiết lạnh. Việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tới tim mạch, hô hấp, dễ gây đột quỵ. Nguy cơ tai biến còn gia tăng hơn ở những người mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng cholesterol, xơ vữa động mạch.

Chính vì thế, vào những ngày giá rét, chúng ta nên tập thể dục trong phòng kín. Nếu tập ngoài trời, nên tập khi trời đã hửng sáng và tại nơi có đông người để cấp cứu kịp thời khi cần thiết.

s
Cần lưu ý về việc tập thể dục vào rạng sáng trong những ngày lạnh. (Ảnh minh hoạ)

Thói quen uống rượu

Người Việt Nam có thói quen uống rượu bia, đặc biệt đây là dịp cuối năm có nhiều cuộc liên hoan, tất niên. Việc uống rượu bia vào những ngày lạnh cũng là một nguy cơ dễ dẫn đến đột quỵ ở người. Bởi khi uống rượu, các mạch máu giãn ra, gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại dẫn đến tăng huyết áp, tai biến đột quỵ và nguy cơ tử vong rất cao.

Nhiều trường hợp mua phải rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây ngộ độc, xuất huyết não thì cơ hội cứu chữa gần như bằng 0. Theo đó, chúng ta nên hạn chế uống rượu vào thời tiết lạnh giá, giữ an toàn cho sức khoẻ.

ag
Hạn chế uống bia rượu trong ngày lạnh. (Ảnh minh hoạ)

Ngồi bật dậy ngay khi vừa ngủ dây vào sáng sớm

Có một số người rèn luyện thói quen là sau khi báo thức là ngồi bật dậy ngay, nhằm tiết kiệm thời gian buổi sáng và rèn luyện tính kỷ luật. Tuy nhiên đây lại là một thói quen xấu làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nguyên nhân là do huyết áp thường tăng dần trong vài tiếng trước khi thức dậy theo chu kỳ sinh học của con người, bật dậy ngay khiến huyết áp tăng đột ngột, từ đó sức ép lên các thành mạch cũng tăng lên, hình thành nên các cục máu đông gây tắc lòng mạch.

Chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc 2 – 2 – 1: Thức dậy và nằm trên giường trong 2 phút, ngồi dậy và ngồi trên giường 2 phút, sau đó hạ chân xuống giường trong 1 phút rồi mới đứng dậy.

Đi ra ngoài hoặc mở cửa sổ khi thức dậy

Vào buổi sáng, nhiệt độ bên ngoài thường lạnh hơn rất nhiều so với chiếc giường ấm áp. Vì vậy việc đi ra ngoài hoặc mở cửa sổ ngay khi mới thức dậy cũng khiến bạn lập tức đối mặt với không khí lạnh.

Chúng ta nên để cơ thể quen dần với nhiệt độ phòng rồi mới đi ra ngoài, tránh việc bị “sốc nhiệt”, cơ thể bị nhiễm lạnh.

Tắm đêm

Tắm đêm là thói quen dẫn đến nguy cơ đột quỵ rất cao. Nguyên nhân vì buổi đêm nhiệt độ xuống thấp nên vào thời điểm này cơ thể sẽ bị lạnh.

Chúng ta nên tắm trước 8h tối, trước khi tắm nên rửa chân bằng nước ấm, vận động cơ thể để làm nóng da khoảng 3 – 5 phút. Khi tắm thì từ từ đổ nước lên cơ thể để cơ thể thích nghi dần. Tuyệt đối tránh xả nước đột ngột từ trên đầu xuống vì cơ thể không kịp chuẩn bị, gây ra sự giãn nở đột ngột của các mạch máu

Thường xuyên thức khuya

Do tính chất công việc, hoặc do thói quen nên nhiều người thường xuyên thức khuya, dẫn đến các hormone trong mạch máu tiết ra chất adrenaline gây ra những bất thường trong mạch máu, là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Người thường xuyên thức khuya, ngủ ít hơn 6h/đêm có nguy cơ đột quỵ cao gấp 4,5 lần so với người bình thường ngủ 8h/đêm.

Ngoài ra, ngủ quá ít dẫn tới nhiều hệ lụy về sức khỏe khác. Dễ thấy nhất là việc việc thiếu tỉnh táo và làm việc thiếu hiệu quả vào ngày hôm sau, hiệu ứng này có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần liền. Vì vậy, bạn nên rèn luyện thói quen ngủ đủ giấc một cách khoa học.

Chúng ta nên đi ngủ trước 23h00, nếu buổi sáng có công việc phải dậy sớm thì buổi tối hôm trước nên đi ngủ sớm để cơ thể được ngủ đủ 8 tiếng.

Lan Anh
Theo Đại Đoàn Kết