Thứ hai, 18/10/2021 | 10:55
RSS

Bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long bị đột quỵ não khi đang chơi với bạn

Thứ tư, 06/01/2021, 14:10 (GMT+7)

Bé trai 3 tuổi ngụ tại Vĩnh Long khi đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Ngày 5/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết bệnh viện vừa cứu chữa cho 1 bé trai 3 tuổi bị đột quỵ.

Gần 1 tháng trước, một bé trai ngụ tại Vĩnh Long khi đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Ngay sau đó, bệnh nhi được gia đình chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ đang xử trí túi phình mạch não tránh nguy cơ vỡ, xuất huyết và đột quỵ lần nữa cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Tại đây, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã làm xét nghiệm và chụp CTscan sọ não, ghi nhận bệnh nhi có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều.

Bệnh nhi được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Kết quả cho thấy: Nguyên nhân xuất huyết não của bệnh nhi là do túi phình mạch máu não.

Sau khi được hồi sức ổn định, bệnh nhi được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh lên kế hoạch điều trị nguyên nhân. Mục tiêu là tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não thêm nữa.

Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bệnh nhi để tắc hoàn toàn túi phình. Đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao đã được triển khai tại bệnh viện 2 năm nay, bệnh nhi không cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, Khoa Ngoại thần kinh tiến hành luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhi qua lỗ rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định sức khoẻ, chuẩn bị được xuất viện về với gia đình.

Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do bệnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, trẻ có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Thu Chang
Theo Gia Đình Việt Nam