Thứ năm, 28/10/2021 | 14:33
RSS

Nhiều phụ nữ sập bẫy "trai Tây" trên mạng xã hội Facebook

Thứ tư, 06/01/2021, 12:00 (GMT+7)

Với những lời ngọt ngào, hứa hẹn thông qua tin nhắn trên mạng xã hội Facebook, Phạm Ngọc Tuấn cùng các đối tượng đã lừa hàng loạt phụ nữ nhẹ dạ, cả tin để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

 Ngày 6/1, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuấn (38 tuổi, trú tại xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội

Phạm Ngọc Tuấn tại cơ quan công an.

Trước đó, ngày 14/12/2020, chị V.T.T (46 tuổi, trú xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) đã đến cơ quan công an trình báo việc mình bị lừa tiền. Theo đó, khoảng tháng 9/2020 chị T. nhận lời mời kết bạn trên mạng xã hội Facebook từ một tài khoản có tên Sem Thetmeesal.

Đối tượng này tự giới thiệu là người Mỹ, sau khi làm quen đã thường xuyên liên lạc, hẹn hò yêu đương với chị T. Khi tạo được niềm tin, đối tượng ngỏ ý muốn tặng quà cho chị T. Sau đó, đối tượng giới thiệu một người có nickname Facebook là William P.Johnson cho chị T. để được hướng dẫn cách nhận quà.

Facebooker Williama P.Johnson sau khi làm quen đã nhắn tin, báo với chị T. rằng quà của Sem Thetmeesal đã về đến sân bay Việt Nam chị T sẽ nhận được sau 14 ngày. Ngày 21/9/2020, chị T. liên tục nhận được cuộc gọi đến. Người gọi giới thiệu là nhân viên hải quan, yêu cầu chị T. đóng 38 triệu đồng phí hải quan để nhận quà từ nước ngoài. Người gọi cũng cung cấp tài khoản ngân hàng cho chị T. để chuyển tiền.

Vì tin tưởng nên chị T. đã nộp tiền theo yêu cầu của đối tượng. Hôm sau, chị T. tiếp tục nhận được điện thoại của "nhân viên hải quan" yêu cầu nộp thêm 40 triệu đồng để hoàn tất thủ tục nhận quà. Tuy nhiên, khi đã chuyển đủ tiền, chị T. không nhận được quà nên đã đến công an trình báo.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Facebooker Sem Thetmeesal tên thật là Phạm Ngọc Tuấn. Trước đó, Tuấn nhờ Nguyễn Thị Xuân Vy (33 tuổi, trú tại xã Trạm Hành, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)- là người yêu của Tuấn- đứng tên làm thẻ ngân hàng. Tuấn hứa sẽ mua lại mỗi thẻ 2 triệu đồng.

Sau đó, Tuấn hướng dẫn Vy mua 6 sim điện thoại rác và đến các ngân hàng tại TP.Đà Lạt đăng ký 6 thẻ thanh toán quốc tế và dịch vụ chuyển tiền điện tử theo các số sim rác vừa mua. Sau đó, Tuấn trả cho Vy 9 triệu đồng và dùng các tài khoản ngân hàng này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Qua điều tra, xác minh, ngày 17/12/2020 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt được Phạm Ngọc Tuấn. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Tuấn khai nhận đã cùng một người có tên Camara Fance sống tại Campuchia (quen qua mạng xã hội Zalo) thực hiện hành vi lừa đảo.

Tuấn đã thu mua nhiều thẻ ngân hàng và chuyển sang Campuchia theo yêu cầu Camara Fance. Cơ quan công an cũng xác định, Tuấn cùng các đối tượng, với thủ đoạn lừa đảo tương tự như với chị T, đã chiếm đoạt của nhiều phụ nữ với số tiền hơn 420 triệu đồng. Tại chỗ ở của Tuấn, công an đã thu giữ 10 điện thoại di động, 9 thẻ ngân hàng các loại, 5 chứng minh nhân dân và một số tang vật khác.

Duy Hậu
Theo Dân Việt