Thứ năm, 28/10/2021 | 15:44
RSS

Bị nghi mắc tâm thần vì hành vi bất thường, cô gái trẻ không ngờ mắc u não khổng lồ hiếm gặp

Thứ ba, 12/01/2021, 06:38 (GMT+7)

24 tuổi, cô gái trẻ bỗng dưng thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, tức giận, đôi lúc đãng trí, được gia đình đưa đi khám vì nghĩ mắc bệnh tâm thần.

Bệnh nhân nữ 24 tuổi, không có tiền sử bệnh lý và tâm thần, được người nhà đưa đến khám ở phòng khám tâm thần vì hành vi bất thường. Bệnh nhân chủ yếu có các triệu chứng trầm cảm, thay đổi tính tình và dễ cáu gắt, tức giận, tâm lý căng thẳng. Đôi lúc, chị có biểu hiện đãng trí với nhận thức kém và mờ mắt.

Khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân không có tiền sử chấn thương đầu hay thiếu hụt thần kinh khu trú hoặc bệnh tâm thần, không hút thuốc hoặc uống rượu và không sử dụng bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào.

Khi tới Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế, bác sĩ khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân có định hướng về thời gian, địa điểm và con người nhưng lại kém chú ý và tập trung với khả năng phán đoán kém. Khám thần kinh hay xét nghiệm máu đều không ghi nhận bất thường.

Tuy nhiên, hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não cho thấy một tổn thương tăng tín hiệu rõ ở vùng trán bên trái. Khối u đè đẩy sừng trán não thất bên hai bên, đường giữa di lệch sang phải chèn nhẹ chéo giao thị. Những đặc điểm này phù hợp với u màng não thùy trán trái khổng lồ.

Bị nghi mắc tâm thần vì hành vi bất thường, cô gái trẻ không ngờ mắc u não khổng lồ hiếm gặp

Hình ảnh bệnh nhân chuẩn bị trước mổ, bác sĩ đánh dấu vị trí mổ với u màng não thùy trán trái khổng lồ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh (thuộc Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế) phẫu thuật sọ não một bên và bóc tách khối u. Hình ảnh chụp MRI sọ não sau phẫu thuật cho thấy khối u đã được lấy bỏ hoàn toàn.

Hai tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại thần kinh để đánh giá và kiểm tra tâm lý thần kinh. Các triệu chứng của bệnh nhân đã được giải quyết sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh, 90% u màng não là lành tính và chủ yếu xảy ra ở não. Phụ nữ trung niên có nguy cơ mắc u màng não cao gấp đôi nam giới. Hầu hết u màng não xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 70 tuổi. "Việc nhìn thấy u màng não khổng lồ như bệnh nhân trẻ trên đây là khá hiếm", các bác sĩ nhận định.

Khối u này thỉnh thoảng xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị, khối u này sẽ phát triển thành kích thước khổng lồ và xâm lấn các cấu trúc xung quanh ở tuổi trưởng thành.

Đáng nói, dạng u màng não này không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, diễn tiến thầm lặng. Bệnh thường gây ra các triệu chứng thần kinh như: Đau đầu, co giật, yếu chi trên và chi dưới, thay đổi cảm giác và thị lực.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu nghi ngờ bất thường về các triệu chứng đau đầu, rối loạn tâm lý bệnh nhân nên tiến hành chụp một phim cộng hưởng từ sọ não và xác nhận một dấu hiệu "đuôi màng cứng" cổ điển của u màng não.

T.Nguyên
Theo GiadinhNet