Thứ bảy, 08/08/2020 | 04:10
RSS

Bé gái 3 tuổi suýt chết vì hóc bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo độ tuổi nên ăn

Thứ bảy, 29/06/2019, 07:03 (GMT+7)

Một bé gái 3 tuổi ở Australia đã suýt chết vì hóc bỏng ngô sau bữa cơm trưa tại trường học.

Bé gái 3 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo độ tuổi nên ăn
Nhiều trẻ em đã gặp nguy hiểm vì hóc bỏng ngô

Cheree Lawrence, 34 tuổi, đến từ Brisbane, Australia cho biết con gái chị - Sophie Lawrence đã suýt mất mạng vì hạt bỏng ngô mắc kẹt trong đường thở. 

Theo đó, sau bữa cơm trưa tại trường, cô bé Sophie bất ngờ ho sặc sụa, tím tái và nhanh chóng được đưa tới bệnh viện thăm khám, điều trị. Bác sĩ chẩn đoán Sophie bị mắc bệnh hen suyễn. Để điều trị, cô bé được chỉ định chuyển phòng hồi sức và dùng thuốc steroid, adrenaline.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, Sophie tiếp tục lâm tình trạng tương tự. Một lần nữa Cheree lại vội vã đưa con tới bệnh viện. Tại đây, dù đã thông báo cho bác sĩ về khả năng sẽ bị hóc bỏng ngô của con gái, nhưng bác sĩ vẫn chẩn đoán bé bị “hen suyễn” và về điều trị tại nhà.

Một thời gian ngắn sau, con gái chị lại ho sặc sụa, tím tái và khó thở. Lần này, chị đưa bé Sophie tới phòng khám của một bác sĩ đa khoa gần nhà. Kết quả phim chụp X-quang, bé Sophie bị viêm phổi nặng do dị vật bị mắc kẹt ở đường thở.

Ngay chiều hôm đó, Sophie được đưa vào phòng phẫu thuật khẩn cấp. Sau nhiều giờ, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là một viên bỏng ngô trong đường thở của cô bé.

Bé gái 3 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo độ tuổi nên ăn
 Cô bé Sophie suýt chết vì hóc bỏng ngô

Tuy ca phẫu thuật thành công, những theo các bác sĩ, thời gian mắc kẹt dị vật quá lâu nên sức khỏe của bé ảnh hưởng nghiêm trọng khiến em bị viêm phổi nặng. Tiên lượng việc điều trị sẽ rất khó khăn và dai dẳng.

Trước đó, vào tháng 3/2019, cậu bé Nash Goddard (hai tuổi, ở Denver, Colorado) cũng đã suýt chết vì ăn bỏng ngô sau khi một hạt ngô bị mắc kẹt trong phổi, gây nhiễm khuẩn phát triển thành viêm phổi.

Các xét nghiệm cho thấy cậu bé bị viêm phổi do những miếng bỏng ngô bị hít vào phổi. Cơ thể Nash đã phát hiện thấy “vật thể lạ” và tạo ra những túi đầy mủ bao xung quanh nó.

Bé gái 3 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo độ tuổi nên ăn
Cậu bé Nash Goddard phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật vì sặc bỏng ngô

Nash sau đó đã phải gây mê để các bác sĩ thực hiện hai ca phẫu thuật riêng biệt nhằm lấy những mẩu bỏng ngô ra khỏi phổi. Rất may, sau 3 ngày nằm viện, Nash đã được ra viện và sau đó đã bình phục hoàn toàn.

Sau vụ việc, các bác sĩ đã cảnh báo mẹ cậu bé về những rủi ro khi cho trẻ dưới 5 tuổi ăn bỏng ngô. Và gia đình Nash hy vọng nhiều phụ huynh cũng biết đến thông tin này để hạn chế những nguy hiểm xảy ra với trẻ.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN