Thứ hai, 03/08/2020 | 19:49
RSS

Mùa hè mầm bệnh ở hàu sống sẽ sinh sản mạnh để tấn công người ăn

Thứ năm, 27/06/2019, 07:13 (GMT+7)

Người tiêu dùng nên tránh hải sản sống trong đó có hàu ở những tháng có nhiệt độ cao vì nước ấm hơn giúp mầm bệnh dễ dàng sinh sản hơn.

Trong mùa hè, mầm bệnh ở hàu sống sẽ sinh sản mạnh mẽ để tấn công người ăn
Hàu sống là món ăn ưa thích của nhiều người

Tại Hoa Kỳ, các quan chức y tế công cộng tiếp tục kêu gọi người tiêu dùng tránh hải sản sống trong đó có hàu ở những tháng có nhiệt độ cao vì nước ấm hơn giúp mầm bệnh dễ dàng sinh sản hơn.

Theo báo cáo, đã có 16 người từ 5 tiểu bang của Hoa Kỳ bị nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa từ ngày 16/12/2018 đến ngày 17/4/2019.  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, hàu sống từ Estero El Cardon ở Baja California Sur, Mexico, có thể là nguyên nhân của đợt bùng phát này.

Trước đó, vào tháng 4/2018, hơn 170 người tại ba tỉnh của Canada là Alberta, British Columbia và Ontario, đã bị nhiễm virus Norovirus rất dễ lây lan theo. Hầu hết các bệnh nhân đề cho biết họ đã ăn hàu sống từ phía vùng nam và trung Baynes Sound, British Columbia, trước khi bắt đầu bị bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Người ta nghi ngờ rằng nguyên nhân bệnh norovirus là do người dân ăn hàu sống bị ô nhiễm.

Hàu sống có thể gây bệnh cho bất cứ ai

Theo các nhà khoa học, thịt hàu sống giàu chất bổ, kích thích tố, giàu kẽm - khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất tinh trùng, tăng cường hệ miễn dịch.

Phụ nữ thiếu máu, thiếu sữa ăn hàu cũng rất tốt. Đàn ông coi thịt hàu là thuốc tráng dương, bổ tinh… Trong thịt hàu có nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, D giúp cơ thể đối phó với mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm, trao đổi chất. Các acid amin, nguyên tố vi lượng, đặc biệt là đồng, kẽm, magiê, canxi, sắt, magan, phốt pho và iốt, kali, natri… bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe Những người ăn kiêng có thể thoải mái ăn hàu vì thịt nên rất hợp với người ăn kiêng.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàu và các loài động vật nhuyễn thể  (ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…) sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có thể sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển. Ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm các loại ký sinh trùng khác.

Trong trường hợp hàu sống ở vùng nước mặn thì không có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nhưng lại có thể nhiễm kim loại nặng, nếu ăn vào cơ thể người sẽ tích lũy lại, chờ thời cơ thì phát bệnh.

Trong mùa hè, mầm bệnh ở hàu sống sẽ sinh sản mạnh mẽ để tấn công người ăn
Trong mùa hè, mầm bệnh ở hàu sống sẽ sinh sản mạnh mẽ để tấn công người ăn

Mới đây có một nghiên cứu ở Pháp cho biết, việc ăn hàu sống nhiều có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày, ruột non. Nghiên cứu này tiến hành trên 330 người đều thường xuyên ăn hàu sống, các nhà nghiên cứu xác nhận trong hàu sống có loại virus tên là Norovirus, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm dạ dày ruột non.

Những nhà nghiên cứu còn khuyên những người có hệ miễn dịch không khỏe, hoặc mắc bệnh mãn tính thì ăn hàu sống thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột non cao hơn những người bình thường khỏe mạnh gấp nhiều lần.

Ở Anh đã từng xuất hiện một bệnh nhân nhập viện do xuất huyết dưới da, cảm thấy đau nhức tay chân, huyết áp tụt rất nhanh, trước đó bệnh nhân có ăn hàu sống. Khi xét nghiệm, bác sĩ đã cho ra kết quả máu có nhiễm khuẩn có tên là Vibrio Vulnificus - một loại khuẩn tả đặc biệt. Nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh nhân này có thể đã tử vong. 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN