Thứ năm, 29/07/2021 | 13:09
RSS

Điện thoại phát nổ ngay trên ngực vì thói quen ai cũng mắc phải

Thứ ba, 25/06/2019, 10:18 (GMT+7)

Khi ngủ chàng trai cũng không nhận thấy điện thoại dần nóng lên bất thường và khi phát nổ, nó thiêu rụi vùng ngực của anh và cả chăn đệm xung quanh.

Điện thoại phát nổ ngay trên ngực vì thói quen ai cũng mắc phải
Hiện trường vụ nổ điện thoại trong lúc sạc

Theo trang Sin Chew Daily, chàng trai 21 tuổi đến từ Sarawak, Malaysia phải nhập viện cấp cứu vì bỏng nặng sau khi điện thoại di động phát nổ ngay trên ngực.

Được biết chàng trai trẻ có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Không may lần này chiếc điện thoại vô tình trượt lên ngực anh và lưu lại đó. Khi ngủ chàng trai cũng không nhận thấy điện thoại dần nóng lên bất thường và khi phát nổ, nó thiêu rụi vùng ngực của anh và cả chăn đệm xung quanh.

Sau khi được cấp cứu ở bệnh viện, các bác sĩ kiểm tra và phát hiện nạn nhân bị bỏng nặng trên 20% cơ thể bao gồm vùng ngực, cổ và tay phải. 

Sau tai nạn, nguyên nhân việc điện thoại phát nổ vẫn chưa được tìm ra. Nhưng theo những trường hợp trước đó, sự việc có thể liên quan trực tiếp đến lỗi phụ kiện như pin điện thoại, dây, củ sạc,... và cả thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại của nhiều người.

Trước đó không lâu, một thanh niên ở Đồng Nai đã buộc phải cắt cụt bàn tay do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin khiến chiếc smartphone phát nổ.

Những lưu ý khi sử dụng điện thoại để tránh phát nổ

Người dùng không nên sử dụng sạc pin, pin kém chất lượng vì rất dễ gặp cháy nổ. Việc sử dụng sạc pin chính hãng chẳng những đảm bảo tuổi thọ của pin không bị chai, điện thoại không bị hư hỏng mà còn đảm bảo rằng máy sẽ không bị phát nổ khi sạc, do sạc pin chính hãng đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn chống cháy nổ trước khi được bán ra. 

Nhiệt độ cao là "kẻ thù" của đồ điện tử mặc dù đa số các điện thoại thông minh hiện nay đều có cơ chế tự tắt khi máy quá nóng. Nhưng trong một số trường hợp máy vẫn sẽ phát nổ nếu để ở nhiệt độ lên cao quá đột ngột. Vì thế hãy luôn đảm bảo máy được để nơi mát.

Bên cạnh đó, hãy quyết liệt từ bỏ những thói quen không tốt như không dùng điện thoại trong lúc sạc, tránh dùng trước khi ngủ vì vừa gây hại cho thị lực và rất có thể tiềm ẩn những vụ việc đau lòng như chàng thanh niên trên.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN