Thứ hai, 27/06/2022 | 03:20
RSS

Bé gái 2 tuổi bị cửa trượt tự động kẹp dập nát bàn chân

Thứ sáu, 03/06/2022, 14:19 (GMT+7)

Thấy chị gái bấm nút ở cửa, bé P. tò mò và thích thú bèn bám và đu theo cổng trượt tự động, không may chân bị kẹt vào cổng.

Theo báo sức khỏe & đời sống ngày 3/6, thông tin từ Khoa Chỉnh hình Nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhập một bệnh nhi D.P (2 tuổi) bị dập nát bàn chân do bị kẹp vào cổng trượt tự động tại gia đình. 

Trao đổi trên Dân Việt, bố bé P. cho biết, gia đình có lắp cổng trượt tự động để có thể ở trong nhà điều khiển từ xa. Vào khoảng 19h30 phút tối trước khi nhập viện, gia đình đang ăn cơm thì có người quen qua nhà chơi. Lúc này, chị gái 9 tuổi của bé bấm nút mở cửa. Do cổng thiết kế trượt tự động trượt đi trượt lại khiến bé P. rất tò mò và thích thú đứng bám lên đu theo cổng.

Bé gái 2 tuổi bị dập nát bàn chân do kẹp vào cửa trượt tự động

Bé gái 2 tuổi bị dập nát bàn chân do kẹp vào cửa trượt tự động. Ảnh: VietNamNet.

Bố bệnh nhi cho biết, mọi lần khi đóng mở cửa anh luôn ở đó nhắc con không được trèo lên cổng. Lần này, do gia đình không để ý, thấy cháu khóc chạy ra xem thì đã thấy chân con bị kẹt vào cổng.

"Ngay sau tai nạn của con gia đình tôi đã tháo ngay cổng để tránh xảy ra tai nạn tương tự về sau”– bố bệnh nhi chia sẻ thêm.

Nói về tình hình của bé P. bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng - khoa chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi trung ương trao đổi trên Tuổi Trẻ online cho biết, sau thăm khám và hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ xác định bàn chân phải của trẻ bị giập nát, vỡ 2 cổ xương bàn chân, đứt gân duỗi ngón chân, tróc da lộ gân mu chân. Bệnh nhi được xử trí bằng cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô giập nát, nối lại và phục hồi gân, mạch máu… để giữ lại bàn chân cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ. 

Bác sĩ Hoàng cho biết, Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định. Tuy nhiên, do bàn chân bị giập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi dần.

Bé gái 2 tuổi bị dập nát bàn chân do kẹp vào cửa trượt tự động

Bàn chân bé P. sau khi được sơ cứu. Ảnh: Dân Việt

Chia sẻ trên VietNamNet, bác sĩ Hoàng cho rằng,  cổng trượt điều khiển tự động ngày càng được nhiều người biết đến và lắp đặt. Thế nhưng những cánh cửa này có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ với bản tính tò mò, hiếu động.

“Đối với trường hợp của bệnh nhi trên, nguyên nhân khiến trẻ bị tai nạn là do cổng trượt tự động của gia đình lắp sai cảm biến hồng ngoại ra phía ngoài, không lắp vào bên trong để cảm nhận người hay xe tới gần để dừng đóng mở”, BS Hoàng chia sẻ.

Theo Tri thức trực tuyến, để phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, trong dịp nghỉ hè phụ huynh cần quan tâm đến con ở mọi lứa tuổi, chú trọng các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng.

Nếu sử dụng cửa, cổng tự động, cha mẹ nên lưu ý tới chất lượng, chọn các thương hiệu uy tín, chất lượng cao. Thêm vào đó, người lớn nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, cảm biến hồng ngoại nhận diện bên trong, biết dừng, báo động khi gặp vật cản.

Trong khi sử dụng cửa, cha mẹ cần trông chừng trẻ, quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển, giáo dục con không leo trèo khi không có người lớn bên cạnh, không cho bé đứng trên ghế, vật dụng không vững, không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi, đồ đạc trong nhà phải xếp gọn gàng, chắc chắn.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại