Thứ năm, 29/07/2021 | 09:08
RSS

Bé 20 tháng tuổi nuốt móc chìa khóa vào trong dạ dày

Thứ hai, 16/11/2020, 11:06 (GMT+7)

Gia đình vội vã đưa con tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu sau khi phát hiện bé nuốt chiếc móc chìa khóa kim loại vào trong người.

Bé 20 tháng tuổi vô tình nuốt móc chìa khóa vào trong dạ dày

Dị vật là chiếc móc chìa khóa kim loại được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhi. Ảnh: BVĐKVP

Ngày 16/11, thông tin từ  Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đơn vị này vừa nội soi gây mê lấy thành công dị vật kim loại ra khỏi dạ dày bệnh nhi 20 tháng tuổi. Theo người nhà bệnh nhi, ngay sau khi phát hiện con nuốt phải dị vật kim loại (móc chìa khóa), gia đình đã vô cùng lo lắng và vội vã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được đưa đi chụp X-quang, kết quả cho chụp cho thấy có hình ảnh dị vật cản quang trong ổ bụng, ngang rốn. Các bác sĩ nhận định, nếu không được gắp kịp thời, dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu... Lúc này, bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp, nguy hiểm và tốn kém hơn.

Bệnh nhi nhanh chóng được chỉ định can thiệp gắp dị vật kim khí dạ dày bằng phương pháp nội soi gây mê. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công dị vật là chiếc móc chìa khóa kim loại, có kích thước 3,5 x 1,5 cm ra khỏi đường tiêu hóa bệnh nhi. Sau khi gắp dị vật, niêm mạc đường tiêu hóa trọn vẹn, không rách thủng. Bệnh nhi được hồi sức sau mê, sức khỏe được hồi phục, bớt hoảng loạn.

Trao đổi với VTV News, ThS.BS Nguyễn Quang Hu - Phó Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, các bậc phụ huynh nên chú ý đến con trẻ, không nên để cho trẻ chơi một mình đặc biệt theo dõi và cẩn thận khi để trẻ chơi với các vật dụng nhỏ, sắc nhọn trong nhà. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN