Thứ hai, 06/07/2020 | 19:03
RSS

Bé 10 tháng tuổi liên tục nôn ói, cháy máu miệng vì nuốt mảnh kính vỡ

Chủ nhật, 21/06/2020, 06:43 (GMT+7)

Khi trẻ nhập viện các bác sĩ nhận định rất khó khăn để nội soi gắp dị vật ra vì nguy cơ cao gây chảy máu, thủng ruột, dạ dày, thực quản.

Bé 10 tháng tuổi liên tục nôn ói, cháy máu miệng vì nuốt mảnh kính vỡ
Hình chụp X quang phản ánh dị vật trong cơ thể bệnh nhi.

Vừa qua, bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh có tiếp nhận một trường hợp trẻ nhỏ nuốt phải mảnh kính vỡ nhưng không thể nội soi gắp dị vật như thông thường. Bệnh nhi là bé trai  Đ.P.Q.K (10 tháng tuổi, ở Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trạng nôn ói liên tục, quấy khóc, khó chịu.

Gia đình cho biết, trẻ chơi trong nhà với mẹ, trong lúc mẹ đi pha sữa, bé bò dưới gầm bàn, bốc vật lạ, bỏ vào miệng nuốt. Mẹ lập tức chạy tới để cản trẻ nhưng không kịp.

Ngay sau đó trẻ la khóc, ói liên tục, chảy máu miệng, gia đình vội đưa bé đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu. Tại đây các bác sĩ ghi nhận trẻ bứt rứt quấy khóc, nhợn ói, ói ra dịch, thức ăn, lẫn máu.

Khai thác kỹ bệnh sử, người mẹ cho biết cùng ngày chị có làm vỡ mảnh gương soi, đã quét nhặt rất kỹ mà vẫn còn sót lại, dẫn đến trẻ lượm và nuốt. Các bác sĩ cho chụp X-quang bụng ngực và chuẩn bị nội soi để gắp dị vật ra. Kết quả Xquang cho thấy dị vật đi nhanh qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng…

Các bác sĩ nhận định rất khó khăn để nội soi gắp dị vật ra vì nguy cơ cao gây chảy máu, thủng ruột, dạ dày, thực quản,… May thay lúc này trẻ bớt ói, bớt quấy khóc khó chịu, ê kíp cấp cứu nội soi quyết định hoãn can thiệp và theo dõi sát tình trạng lâm sàng trẻ.

Bé 10 tháng tuổi liên tục nôn ói, cháy máu miệng vì nuốt mảnh kính vỡ 2
Bệnh nhi Đ.P.Q.K tại bệnh viện.

E kip cũng tiến hành siêu âm, Xquang bụng mỗi 4-6 giờ theo dõi sự di chuyển của dị vật, sẵn sàng can thiệp phẫu thuật lấy dị vật ngay nếu trẻ có tình trang đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột. Bệnh nhi cũng được được sử dụng các loại thuốc băng dạ dày, thuốc làm mềm phân, tạo điều kiện cho trẻ đi ngoài ra dị vật. Kết quả sau gần 2 ngày theo dõi trẻ đã đi ra được mảnh kính kích thước 0,3x1cm.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải luôn có người trông giữ trẻ nhỏ liên tục, dọn dẹp kỹ nhà cửa, không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ, đồ dễ vỡ vì trẻ có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở gây tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, nguy hiểm tính mạng trẻ. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không để trẻ ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút,… dễ gây tổn thương khi trẻ té ngã hoặc chơi đùa.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN