Thứ sáu, 22/10/2021 | 00:19
RSS

Bắt nhóm lập sàn giao dịch tài chính đa cấp, lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ năm, 26/11/2020, 11:55 (GMT+7)

Trước khi sàn giao dịch này bị triệt phá, đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là nạn nhân của nhóm tội phạm công nghệ cao này. Số tiền nhóm này chiếm đoạt của các nhà đầu tư là hơn 5 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho VOV hay vừa khởi tố vụ án khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Vũ Đức Đạt (SN 1985, ở phường Láng Hạ, quận Đồng Đa, Hà Nội), Trần Văn Thành (SN 1989 ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Vĩnh Khiêm (SN 1985, ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) về tội "Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, tháng 11/2019, Trần Văn Thành thuê Nguyễn Vĩnh Khiêm lập website Tradenew.io dưới dạng là sàn giao dịch ngoại hối có sử dụng tiền ảo điện tử. Ngoài các chức năng tương tự các sàn đầu tư tài chính, Thành đặt Khiêm lập trình thêm chức năng can thiệp vào kết quả giao dịch trên sàn nhằm hưởng lợi một tỷ lệ % theo mong muốn của người quản lý. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các đối tượng đã thuê máy chủ dữ liệu tại Mỹ để hợp lý hóa nguồn gốc sàn đầu tư tài chính từ nước ngoài với các nhà đầu tư.

Sau khi hoàn thành website: Tradenew.io, Khiêm bàn giao tài khoản admin cho Thành quản lý và sử dụng từ đầu tháng 1/2020 và đến tháng 4/2020 thì bán lại cho Vũ Đức Đạt. Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, Đạt đã thu hút những người tham gia phát triển hệ thống và các bị hại đóng tiền để tham gia giao dịch trên sàn Tradenew.io. Tại đây, Đạt tìm các đầu mối F1 cho họ hưởng các chính sách tỷ lệ % "hoa hồng" triết khấu để họ tìm người đầu tư F2,3,4...

Thanh Hóa: Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp, lừa đảo hàng tỷ đồng
Ảnh minh họa

Ngoài ra, Đạt còn tổ chức các sự kiện, hội thảo để tuyên truyền, cho các nhà đầu tư đi du lịch và ký cam kết vào các bảng quản lý vốn thì giao dịch sẽ có lợi nhuận từ 1% - 3%, nếu thua sẽ được Đạt hoàn lại vốn đến 90%.

Với thủ đoạn này, Đạt và các đối tượng trong đường dây đã quy ước sử dụng tiền ảo USDT ($) để giao dịch trên sàn Tradenew.io. Số USDT cụ thể được Khiêm tạo ra không giới hạn, tùy theo yêu cầu của Thành và Đạt, số tiền ảo này được sử dụng để bán cho người đầu tư với giá 23.500 đồng/$ và mua lại từ người đầu tư với giá 22.500 đồng/$.

Nhằm hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư, Đạt đã sử dụng khả năng tin học của mình để can thiệp vào các tài khoản trên sàn Tradenew.io làm cho những người này bị mất hết số tiền ảo trên sàn. Sau đó, Đạt dùng thủ đoạn gian dối để trốn tránh trách nhiệm trả tiền cho các bị hại.

Tính đến khi bị nhóm đối tượng bắt giữ, khoảng 50 người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là nạn nhân của nhóm tội phạm công nghệ cao này. Bọn chúng đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng của những người đầu tư.

Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện tổng số tài khoản user đăng ký trên sàn Tradenew.io là 3.626 tài khoản với tổng số lượng tiền ảo USDT tương đương 1.089 tỷ đồng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN