Thứ hai, 27/09/2021 | 17:25
RSS

Bắt nhóm cưỡng đoạt 1 triệu đồng/1 tấn lá chuối khô của thương lái

Thứ ba, 17/11/2020, 13:55 (GMT+7)

Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã bắt giữ nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tiền của các chủ xe, lái xe và thương lái thu mua, vận chuyển nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Bắt ổ nhóm bảo kê, chặn xe cưỡng đoạt 1 triệu đồng/1 tấn lá chuối khô của thương lái

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: CATH

Ngày 17/11, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng bảo kê, cưỡng đoạt tiền của các chủ xe, lái xe và thương lái thu mua, vận chuyển nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ (bánh gai được làm để tiến vua ở thời phong kiến).

Theo điều tra, gần đây công an huyện Thọ Xuân liên tiếp nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân trên địa bàn thị trấn Lam Sơn, Sao Vàng và các xã thuộc khu vực làng nghề sản xuất bánh gai Tứ Trụ về một nhóm đối tượng đòi bảo kê, cưỡng đoạt tiền của các chủ xe, lái xe và thương lái thu mua, vận chuyển nguyên liệu vào khu vực này.

Với thủ đoạn uy hiếp, đe dọa các chủ xe thu mua lá, nguyên liệu làm bánh gai phải mua hàng của bọn chúng với giá cao hoặc thu mua của người khác thì phải nộp tiền bảo kê cho bọn chúng với tỷ lệ 1 triệu đồng/tấn hàng. Chủ xe hoặc thương lái không đồng ý, bọn chúng chặn xe dọc đường, đe dọa và không cho các thương lái vào khu vực làng nghề trao đổi hàng hóa.

Nhận được tin báo, công an huyện Thọ Xuân đã xác minh và lập chuyên án đấu tranh. Khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 16/11, Công an huyện Thọ Xuân đã phá Chuyên án và bắt giữ ổ nhóm 3 đối tượng gồm: Lê Đình Luân (sinh năm 1991 ở xã Xuân Sinh), Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1991 ở thị trấn Lam Sơn) và Đàm Thị Quý (sinh năm 1980 ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt, thông qua mạng xã hội 3 đối tượng đã câu kết với nhau thành lập ổ nhóm chuyên đi uy hiếp, đe dọa các chủ xe tải và các thương lái ở xã Thọ Diên, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng của huyện Thọ Xuân đến thu mua lá chuối khô và lá gai tại Lào Cai.

Tại đây, Đàm Thị Quý đến gặp các chủ xe, lái xe và các thương lái, ghi biển số xe rồi chuyển cho Luân và Bình. Khi xe về Thanh Hóa thì chúng chặn xe thu tiền của chủ hàng, ai không chấp hành sẽ bị đánh, xì hơi bánh xe... Với thủ đoạn này, nhóm đối tượng trên đã gây ra hàng chục vụ cưỡng đoạt tài sản của chủ xe, thương lái vận chuyển nguyên liệu vào khu vực làng nghề sản xuất bánh gai của huyện Thọ Xuân.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN