Chủ nhật, 09/08/2020 | 00:41
RSS

Bắt khẩn cấp nữ giám đốc lừa bán dự án ma chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng

Thứ sáu, 31/07/2020, 13:55 (GMT+7)

Công an TP.HCM vừa thi hành lệnh bắt khẩn cấp nữ giám đốc lừa bán dự án ma chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng.

Sự kiện:
TP.HCM

Bắt khẩn cấp nữ giám đốc lừa bán dự án ma chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng

Nguyễn Thị Diệu Thúy bị bắt. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngảy 31/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt khẩn cấp bị can để tạm giam Nguyễn Thị Diệu Thúy (36 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM), Giám đốc Công ty Tiên Phong Land về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng tháng 7/2018, thông qua một số người môi giới bất động sản Thúy biết được bà Lê Thị Tỉnh (ngụ phường An Phú, quận 2, TP.HCM) có rao bán lô đất thuộc thửa đất số 692, 695, 701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 03, tại địa chỉ phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM, nên đã liên hệ tìm để hiểu nhận chuyển nhượng.

Ngày 3/7/2018, Thúy thỏa thuận đặt cọc với bà Tỉnh, nhận chuyển nhượng khu đất trên (tổng diện tích 2.462 m2) với giá 32 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng đặt cọc thể hiện rõ tình trạng pháp lý của khu đất gồm: 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý của công ty cổ phần dịch vụ và vận tải ôtô số 6, tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng và đang bị nợ quá hạn, nên ngân hàng đồng ý thanh lý tài sản.

Biết rõ khu đất trên chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, chưa lập thủ tục xin thành lập dự án, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, những Thúy vẫn móc nối với Công ty bất động sản Eagle Land (gọi tắt Công ty Eagle Land), do Hoàng Ngọc Tuấn (28 tuổi, ngụ tỉnh Long An) làm giám đốc, để nhờ Công ty Eagle Land tự vẽ bản vẽ phân khu đất trên thành 29 lô đất diện tích từ 50 m2 - 80 m2 với tên gọi “Khu dân cư mới Gò Cát - Phú Hữu, quận 9” và tiến hành xây dựng hạ tầng trái phép, sau đó rao bán trên mạng.

Khi có khách hàng liên hệ, nhân viên Công ty Eagle Land giới thiệu với khách hàng rằng Công ty Eagle Land đang thực hiện dự án trên và sẽ sang tên chuyển nhượng đất cho người mua trong vòng 3 tháng. Từ đó, Công ty Eagle Land cùng Vũ Tiến Hường (với vai trò là chủ sở hữu đất) và Nguyễn Thị Diệu Thúy đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng gần 42 tỉ đồng, toàn bộ phiếu thu tiền do Thúy ký.

Sau khi cùng Công ty Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, đến tháng 9/2018, Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land, quận Tân Bình rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng và thu tiếp tiền.

Nhận tiền từ khách hàng, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án gì và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng cũng không hoàn trả được cho khách.

Qua xác minh được biết, các thửa đất trên phần lớn là đất nông nghiệp, hiện đang nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng (nhà liên kế vườn – biệt thực vườn), khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt mới đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Xác minh tại Sở Xây dựng TP.HCM, UBND quận 9 được biết, cho đến nay không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát - Phú Hữu, quận 9, cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên. Ngày 5/4/2019, UBND quận 9 ban hành Quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng hạ tầng trái phép trên khu đất này của Nguyễn Thị Diệu Thuý.

Ngày 5/4/2019, UBND quận 9 ban hành Quyết định số 20/QĐ-CCXP cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này, do Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thuý tiến hành xây dựng hạ tầng không phép trên lô đất trên. Sau đó, 22 khách hàng bị lừa đảo đã treo băng rôn, gửi đơn cầu cứu đến cơ quan công an.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN