Thứ sáu, 29/05/2020 | 02:13
RSS

Bắt giữ 800.000 khẩu trang y tế kém chất lượng từ Trung Quốc

03-04-2020 17:29:48

Cơ quan chức năng Australia (ABF) vừa tiến hành thu giữ một số lô hàng thiết bị y tế, trong đó có đến 800.000 khẩu trang xuất xứ Trung Quốc.

Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) vừa tiến hành thu giữ một số lô hàng thiết bị y tế, thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) giả hoặc bị lỗi nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong số đó, có đến 800.000 khẩu trang với tổng giá trị thị trường hơn 1,2 triệu USD đã bị thu giữ, Chất lượng Việt Nam dẫn nguồn tin từ ABC News cho hay. 

Bắt giữ 800.000 khẩu trang y tế kém chất lượng từ Trung Quốc
Ảnh minh họa. Nguồn Vietq.

"Chúng tôi phát hiện tình trạng vận chuyển lô hàng kém chất lượng xảy ra trong khoảng 3 tuần qua, khi tin tức về đại lịch do virus corona chủng mới lan rộng. Các lô hàng giả được vận chuyển bằng đường hàng không vì vẫn còn nhiều hàng hóa tồn đọng ở các cảng biển Australia", một quan chức thuộc Lực lượng Biên phòng Australia nói. 

Trước đó, vào hôm 1/4, Chính phủ Liên bang Australia cũng đã chính thức ban lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và áo choàng y tế. Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Bộ trưởng Y tế Gerg Hunt cũng đã ký các quy định mới nhằm ngăn ngừa tình trạng mua thiết bị bảo hộ rồi bán lại tại địa phương với giá cao.

Australia cũng đang tìm cách tăng nguồn cung bằng cách mở kho dự trữ y tế khẩn cấp quốc gia và gia tăng sản xuất trong nước. Tại Victoria, các quân nhân đang được triển khai để phục vụ nhà sản xuất Med-Con giúp tăng gấp đôi sản lượng khẩu trang.

Như Đời sống Plus đưa tin trước đó vào chiều ngày 31/3, gần 800.000 khẩu trang chuẩn bị xuất lậu đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (thuộc Cục Hải quan Hà Nội) kịp thời phát hiện, thu giữ khi đang chuẩn bị làm thủ tục xuất khẩu.

Theo thông tin ban đầu, chủ sở hữu của số hàng này là của 3 công ty trên địa bàn Hà Nội, mở tờ khai ngày 30/3/2020, hàng hóa khai báo trên tờ khai hải quan là thảm tập yoga bằng cao su; áo phông cho người lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn trong lô hàng xuất khẩu, do đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã ra các quyết định dừng đưa hàng qua khu vực giám sát, do nghi ngờ vi phạm về khai báo hải quan đối với toàn bộ số hàng của 3 công ty này và tiến hành kiểm tra thực tế 100% số hàng.

Kết quả giám định nhanh số khẩu trang này cho thấy, gần 800.000 chiếc khẩu trang xuất lậu qua sân bay quốc tế Nội Bài đều là khẩu trang y tế.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN