Thứ ba, 04/10/2022 | 08:36
RSS

Bắt 2 đối tượng trong đường dây mua bán gần 200 người sang Campuchia

Thứ tư, 21/09/2022, 14:58 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Vương Chí Thành và Trịnh Quốc Phú để điều tra về hành vi mua bán người.

Sự kiện:
Campuchia

Sáng 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam Vương Chí Thành (35 tuổi) và Trịnh Quốc Phú (31 tuổi, cùng ngụ tại xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi mua bán người.

Đây là hai đối tượng vừa được Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Campuchia và Bộ Đội Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài tiếp nhận từ Cảnh sát Hoàng Gia Campuchia bàn giao.

Bắt 2 đối tượng trong đường dây mua bán gần 200 người sang Campuchia

Nhóm đối tượng trong đường dây mua bán người sang Campuchia. Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai

Theo cơ quan điều tra, Thành và Phú tham gia đường dây mua bán người sang Campuchia đã bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá vào cuối tháng 6/2022. Trong đường dây này, Công an Đồng Nai đã khởi tố 11 bị can để điều tra về các hành vi  “Mua bán người” và “Tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép”.

Các đối tượng trong đường dây này đã cấu kết với một số đối tượng ở nước ngoài tổ chức môi giới và đưa người qua Campuchia trái phép. Số lượng người được đưa sang Campuchia lên đến hàng trăm người và các đối tượng này thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, các đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu tìm việc làm, sau đó kết nối đưa những người này sang Campuchia làm việc với mức thu nhập cao. Sau đó, bố trí xe chở đến các khu vực cửa khẩu thuộc các tỉnh Tây Nam bộ để vượt biên qua biên giới Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Nạn nhân khi sang Campuchia bị ép buộc làm việc nhưng không trả lương, công việc của họ là tham gia vào các trang web lừa đảo để yêu cầu người Việt Nam chuyển tiền cho các đối tượng cầm đầu. Ngoài ra, nạn nhân còn bị ép buộc phải tuyển thêm người tiếp tục đưa sang Campuchia.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại