Thứ ba, 04/10/2022 | 13:04
RSS

Khởi tố kẻ lừa bán 4 con nuôi sang Campuchia với lời hứa làm 'việc nhẹ, lương cao'

Thứ ba, 30/08/2022, 18:24 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Mua bán người" và "Mua bán người dưới 16 tuổi" đối với Nguyễn Văn Anh.

Sự kiện:
Hải Phòng

Sáng 30/8, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Mua bán người" quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự và "Mua bán người dưới 16 tuổi" quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự đối với Nguyễn Văn Anh (SN 1977, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Anh là đối tượng đã lừa bán 4 con nuôi sang Campuchia với lời hứa làm “việc nhẹ, lương cao”. Các nạn nhân là: N.T (SN 2006, ở xã An Hưng) và N.L (SN 2005, ở xã Tân Tiến, cùng huyện An Dương), V.Q (SN 2006, ở phường Sở Dầu) và một bạn nữ là T.P (SN  2006, ở phường Hùng Vương, cùng quận Hồng Bàng).

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng, Văn Anh từng có 4 tiền án, bị nhiễm HIV, mới được tha tù từ năm 2020. Trong khi lực lượng Công an TP Hải Phòng đang xác minh, điều tra vụ việc Văn Anh mua bán người dưới 16 tuổi thì ngày 26/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã bắt quả tang Văn Anh vận chuyển 400 g ma túy đá và 1.000 viên thuốc lắc.

Khởi tố kẻ lừa bán 4 con nuôi sang Campuchia với lời hứa làm việc nhẹ, lương cao

Nguyễn Văn Anh tại cơ quan công an. Ảnh: Công an TP Hải Phòng

Trước đó, ngày 26/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng nhận được đơn tố giác tội phạm của 4 công dân về việc con của họ bị một người đàn ông dụ dỗ sang lao động tại Campuchia.

Ngay khi nhận được trình báo, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng đã khẩn trương điều tra xác minh đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Anh. Thời gian gần đây, Văn Anh gặp lại 2 bạn tù (nhà ở quận Lê Chân) và được các đối tượng này cho biết đang có mối làm ăn ở Campuchia, rất cần người làm độ tuổi từ 18-40, với thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng. Nếu Văn Anh tìm được người đưa sang, họ sẽ trả thù lao xứng đáng.

Văn Anh nghĩ ngay đến 4 người bạn thân thường sang nhà chơi của con trai là các cháu T., L., Q., P. nên đã chiều chuộng, nhận làm bố nuôi của cả 4 em này để lấy lòng tin. Trong những lần nói chuyện, Văn Anh đề cấp với 4 người con nuôi mình là có bạn làm ở Campuchia cần tìm người trẻ, có sức khỏe để làm việc, nhất là ai biết thành thạo sử dụng máy vi tính, thu nhập từ 18-20 triệu đồng/tháng.

Ngay khi thuyết phục được cả 4 em cùng đồng ý sang Campuchia, Văn Anh đã liên lạc với 2 người bạn tù thông báo đã tìm được người để đưa sang Campuchia. 2 đối tượng này hứa nếu đưa được 4 thiếu niên trên sang Campuchia sẽ trả cho Văn Anh tiền phần trăm trong số tiền lương hàng tháng của những người sang làm việc bên đó. Mọi việc di chuyển sang Campuchia thì sẽ có người, phương tiện của các đối tượng đưa đón.

Đến cuối tháng 3/2022, Văn Anh yêu cầu các con nuôi chụp ảnh chân dung và cung cấp thông tin cá nhân gửi sang Campuchia để làm các thủ tục. Sau đó, Văn Anh đưa các cháu xuống nhà em họ ở phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng tập kết chờ nửa đêm thì gọi một xe ôtô taxi 7 chỗ ngồi đến đón, đưa tất cả di chuyển lên bến xe Nước Ngầm, TP Hà Nội

Trên đường đi, Văn Anh có nói là sẽ đón cả con trai mình đang ở Hưng Yên cùng đi sang Campuchia để trấn an các cháu. Nhưng trước khi xe chạy vào TP HCM, Văn Anh lấy lý do nhà có người bị ốm nên để con trai mình quay về.

Xe đến tỉnh Tây Ninh, Văn Anh đã đón thêm một số người nữa cũng đang đi tìm “việc nhẹ, lương cao” rồi đưa đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). Tại đây, Văn Anh vờ để quên thuốc điều trị bệnh ở nhà nghỉ, phải quay lại lấy và dặn 4 đứa "con nuôi" đứng đợi sẽ có người dẫn sang Campuchia.

Khi Văn Anh vừa rời đi, 4 thiếu niên được người bố trí sẵn đưa qua đường tiểu ngạch sang Campuchia đến một sòng bài. Tất cả được làm việc và sinh hoạt tại tầng 8, với công việc ban đầu là ngồi tư vấn khách hàng vay tiền qua các ứng dụng trên máy tính, thời gian làm việc 12 tiếng/ngày.

Những thiếu niên này được trả tiền công 20 USD/ngày, tuy nhiên công việc gò bó, sinh hoạt ăn uống kham khổ, thường xuyên bị quát nạt dọa dẫm. Cả 4 thiếu niên càng lo sợ hơn khi được một người quản lý sòng bài thông báo đã mua  2.400 USD/1 em, nếu ai muốn về thì phải trả đủ số tiền chuộc.

Biết đã bị Văn Anh lừa bán ra nước ngoài, các em đã tìm các liên lạc về cầu cứu gia đình. Khi nhận được thông tin của các con, gia đình 4 thiếu niên đã phải lo tiền nong rồi giao cho bố của 2 em tìm cách liên hệ chuộc con về, sau khi cứu được các con gia đình đã đưa nạn nhân đến cơ quan công an tố cáo hành vi của Văn Anh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại