Thứ tư, 04/08/2021 | 09:25
RSS

Báo Thái Lan lo đội nhà "không sống sót nổi" ở SEA Games 31

Thứ hai, 21/06/2021, 08:52 (GMT+7)

“Nếu chơi như thế này ở SEA Games 31, liệu chúng ta có sống sót nổi được không? Nhiều người hâm mộ bóng đá Thái Lan đang tự đặt ra câu hỏi như vậy", báo chí Thái Lan viết về đội nhà.

Mới đây tờ báo Thairath có bài viết chất vấn Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) – ông Somis Poompanmoung, người từng phát biểu rằng bản thân thấy xấu hổ khi chứng kiến Thái Lan thua Nhật Bản 0-4 tại vòng loại World Cup 2018 và sa thải HLV Kiatisak để thực hiện tham vọng đưa bóng đá Thái Lan dự World Cup xong kết quả lại khiến cho bóng đá Thái Lan đi xuống không phanh.

Tờ Thairath thống kê những kết quả khó chấp nhận của bóng đá Thái Lan dưới thời Chủ tịch Somis Poompanmoung: "Thành tích của bóng đá Thái Lan bắt đầu đi xuống trầm trọng và đỉnh điểm là việc thất bại tại SEA Games 30. Nên nhớ rằng chúng ta luôn thống trị sân chơi này, mà mọi thứ trong chớp mắt đã trở thành dĩ vãng.

Giải VĐQG Thái Lan (Thai League) bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Sau này Thai League có lẽ không còn là giải đấu hàng đầu trong khu vực nữa. Những nỗi đau này là của quá khứ. Không ai muốn đào chúng lại. Tuy nhiên người hâm mộ bóng đá Thái Lan lại phải nhận thêm nỗi đau khi mới đây chứng kiến ĐTQG nước nhà thất bại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022".

Tờ báo này viết tiếp: "Một câu hỏi lớn được đặt ra là việc dùng số tiền lớn để thuê HLV Nishino liệu có xứng đáng hay không. Tuy nhiên việc này vẫn có thể làm lại được. Nhưng nếu cách làm của FAT vẫn chỉ là dùng số tiền lớn để thu hút HLV, thì việc dùng một HLV Thái Lan thay vì ông Nishino cũng chẳng mang đến nhiều sự khác biệt. Ngoài ra, hãy nhìn vào tuyển Việt Nam nữa kìa. Họ đang thống trị bóng đá Đông Nam Á. 

BXH FIFA gần nhất, tuyển Thái Lan kém Việt Nam tới 30 bậc. Có thể thấy những thành tích tệ hại của "Voi chiến" đều xuất hiện vào thời điểm ông Somis Poompanmoung ngồi ghế chủ tịch FAT. Nếu chơi như thế này ở SEA Games 31, liệu chúng ta có sống sót nổi được không? Nhiều người hâm mộ bóng đá Thái Lan đang tự đặt ra câu hỏi như vậy".

Cuối cùng, tờ Thairath mỉa mai việc chủ tịch Somis Poompanmoung cố giữ ghế chủ tịch bóng đá Thái Lan dù ông hoàn toàn không phù hợp: "Ông Somis Poompanmoung đã trúng cử lần 2 cho chiếc ghế chủ tịch FAT. Tuy nhiên thành tích của bóng đá Thái Lan lại ngày một đi xuống. Trước đây dù là một tướng cảnh sát nhưng ông ấy lại nói đó chỉ là nghề tay trái. Chính vì vậy, việc trở thành chủ tịch FAT cũng chẳng phải sự khác biệt".

Báo Thái Lan lo đội nhà không sống sót nổi ở SEA Games 31
Báo Thái Lan lo đội nhà không sống sót nổi ở SEA Games 31

Trong khi bóng đá Thái Lan có dấu hiệu tụt lùi thì bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ vượt bậc dưới thời HLV Park Hang Seo Chúng ta vô địch AFF Cup, SEA Games 30, lọt vào vòng loại 3 World Cup 2022 cùng thành tích vô cùng tốt ở đấu trường châu Á...

Trong những tháng cuối năm 2021, tuyển U22 Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ thành công ngôi vô địch SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà, trong khi đội tuyển quốc gia Việt Nam phấn đấu thi đấu thật tốt tại vòng loại 3 World Cup 2022 diễn ra từ tháng 9 tới đây.

Liên quan tới SEA Games 31 một quan chức Tổng cục TDTT cho biết Việt Nam xin ý kiến các quốc gia được lùi SEA Games 31 đến năm 2022. Nếu thời điểm năm 2022 vẫn không ổn, Việt Nam xin đăng cai sau năm 2023…

Các quốc gia chia sẻ khó khăn và nêu ý kiến: Năm 2022 khó khả thi vì rất nhiều đại hội thể thao lớn và bản thân các nước cũng chỉ được Chính phủ cấp kinh phí phục vụ cho SEA Games 31 trong năm nay.

Một số đoàn nêu ý kiến nên đợi sau Thế vận hội Olympic Tokyo xem chủ nhà Nhật Bản làm thế nào rồi Việt Nam áp dụng… Các quốc gia sẽ họp xin ý kiến Chính phủ nước mình. Việt Nam cũng phải xin ý kiến Chính phủ. Việc hoãn sẽ phải đợi Chính phủ cho ý kiến chính thức nhưng Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt.

Vấn đề này sẽ được tiếp tục thảo luận kỹ càng hơn tại cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 24/6 tới đây. Về phía nước chủ nhà Việt Nam, hiện tại cũng chưa có ý kiến chính thức về kế hoạch tổ chức SEA Games 31 sẽ theo phương thức nào.

Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Chủ tịch Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, sẽ ký phiếu xin ý kiến các đoàn về phương án tổ chức SEA Games 31. Các đoàn sẽ có phản hồi vào cuộc họp vào ngày 24/6.

Bảo Bảo (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại