Thứ hai, 02/10/2023 | 16:11
RSS

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp, mưa lớn tiếp diễn ở Bắc Bộ

Thứ sáu, 26/08/2022, 07:03 (GMT+7)

Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục giảm cấp thành vùng áp thấp kèm theo mưa lớn tiếp diễn ở Bắc Bộ, nguy cơ dông, gió giật


Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục giảm cấp thành vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía bắc vào sáng sớm 26/8. Hình thái này sau đó tiếp tục đi theo hướng tây và tan dần.

Dự báo trong ngày hôm nay, mưa lớn tiếp diễn ở Bắc Bộ kèm theo nguy cơ dông, gió giật. Tổng lượng mưa trong ngày phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm. Riêng Thanh Hóa mưa được dự báo dao động 30-60 mm.

Tại Hà Nội số liệu của Công ty TNHH Thoát nước cho thấy lượng mưa ghi nhận được ở nhiều quận, huyện trong 24 giờ qua ở mức 70-90 mm. Một số quận, huyện như Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm có lượng mưa lớn trên 100 mm/ngày.

Sáng sớm nay (26/8), mưa bắt đầu quay trở lại thủ đô và khả năng duy trì trong những giờ tới. Cùng ngày, thời tiết khu vực diễn biến xấu khi mưa to đi kèm với nguy cơ dông. Lượng mưa phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm/ngày.

Cũng theo Cơ quan khí tượng cảnh báo tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa còn diễn biến phức tạp. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở tại vùng núi và ngập úng tại vùng trũng, thấp.

Trong bản tin sáng nay, cơ quan khí tượng cho biết trong 6 giờ qua (từ 20h ngày 25/8 đến 2h sáng 26/8), mưa lớn trút xuống nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, tập trung tại Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Riêng Đông Lai (Hòa Bình) và Hạ Long (Quảng Ninh), vũ lượng ghi nhận được lên tới 160 mm chỉ trong vòng 6 giờ.

Đáng lưu ý, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa, thuộc các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Vì mưa dông còn tiếp diễn trong hôm nay nên các khu vực sông, suối nhỏ và trên các sườn dốc thuộc một số huyện miền núi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở. Theo Cơ quan khí tượng cho biết trong vòng một tháng (21/8-20/9), Biển Đông khả năng hứng 2-3 áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Như vậy, sau bão số 3, khu vực có thể đón thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trong vòng 3 tuần tới.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại