Thứ hai, 17/01/2022 | 01:20
RSS

Bán thịt chó nhưng khai man đi bộ đội để lĩnh hơn 200 triệu đồng trợ cấp

Thứ năm, 21/05/2020, 09:50 (GMT+7)

Ngày 20/5, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương vừa thông báo kết luận xác minh việc khai man lý lịch để nhận tiền trợ cấp kháng chiến của ông Trần Thanh L. (60 tuổi, quê ở Nam Định).

Ngày 20/5, Sở Lao động Thương binh và xã hội Bình Dương, đã thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với ông T.T.L (60 tuổi, quê huyện Hải Hậu, Nam Định; Hiện ngụ phường An Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương) về việc ông này ở nhà bán thịt chó trong thời gian chiến tranh nhưng khai man hồ sơ để nhận trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến và nhiễm chất độc hóa học.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho PLO biết, năm 2000, ông L. chuyển từ Nam Định vào Bạc Liêu sinh sống. Đến năm 2009, ông L. lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại tỉnh Bạc Liêu và được chấp nhận cho hưởng trợ cấp từ ngày 1/8/2010.

Sau đó, ông L. chuyển về Bình Dương sinh sống và hằng tháng nhận tiền chi trả ở Bình Dương. Tính tới thời điểm cuối năm 2019, ông L. đã nhận tổng cộng 214 triệu đồng.

Bán thịt chó nhưng khai man đi bộ đội để lĩnh hơn 200 triệu đồng trợ cấp
Ảnh minh họa

Theo báo Lao Động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương đã làm việc với các đơn vị và 2 tỉnh liên quan xác định một số nội dung tố cáo là đúng sự thật. Ông L không nhập ngũ từ tháng 3/1975, nhưng khai man hồ sơ để làm thủ tục nhận chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến và nhiễm chất độc hóa học.

Ông L. không nhập ngũ từ tháng 3-1975 nhưng có người anh ruột tham gia kháng chiến. Lợi dụng việc này, ông L. đã dùng các giấy tờ của người anh rồi sửa thành tên của mình. Ngoài ra, ông L. còn khai man một số nội dung khác để đầy đủ các yếu tố hưởng chế độ ưu đãi.

Vì vậy ông L không đủ điều kiện để nhận trợ cấp này. Tuy nhiên ông L đã nhận hỗ trợ từ năm 2010 đến nay. Ông L lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi tại tỉnh Bạc Liêu và được cho hưởng trợ cấp từ 1/8/2010. Sau đó, ông L chuyển về Bình Dương sinh sống và nhận chi trả ở Bình Dương. Tỉnh Bình Dương đã tạm ngưng chi trả từ cuối năm 2019.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, sẽ ban hành quyết định đình chỉ hưởng trợ cấp đối với ông L;  Đồng thời, truy thu số tiền 214 triệu đồng ông L đã hưởng trái quy định, nộp về ngân sách Nhà nước.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN