Thứ bảy, 21/05/2022 | 03:28
RSS

Phó Chủ tịch HĐND xã khai tử mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp

Chủ nhật, 08/10/2017, 12:03 (GMT+7)

Khi bị phát hiện khai man số tuổi của mẹ để hưởng chính sách trợ cấp cho người cao tuổi, một Phó Chủ tịch HĐND đã nhẫn tâm khai tử cho mẹ mình để tránh bị truy thu số tiền hưởng sai.

Phó Chủ tịch HĐND xã khai tử mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấpÔng Nguyễn Thế Hệ hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền

Sáng ngày 8/10, trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Nguyễn Quốc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ việc ông Nguyễn Thế Hệ - Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền có hành vi gian dối trong việc làm hồ sơ để trục lợi tiền trợ cấp người cao tuổi.

Theo nội dung ban đầu được ông Hương cho biết, vào năm 2011, xã Thạch Điền tổ chức làm hồ sơ cho các cụ trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp xã hội

Trong thời gian này, ông Hệ hiện giữ chức vụ Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã Thạch Điền đã thực hiện sửa năm sinh của mẹ đẻ là bà Hoàng Thị Thao trong sổ hộ khẩu từ sinh năm 1939 thành sinh năm 1930.

Sau khi sửa năm sinh, bà Thao từ 72 tuổi được tăng thêm 9 tuổi thành 81 tuổi và nghiễm nhiên có tên trong danh sách các cụ hưởng chế độ trợ cấp của xã theo quy định.

Sau khi được con trai thay đổi tuổi, bà Thao được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2017 với số tiền 270.000 đồng/ tháng. Tổng thời gian hưởng chế độ sai của bà Thao là 75 tháng với số tiền lên đến hơn 14 triệu đồng. Việc nhận tiền trợ cấp cũng được đích thân ông Hệ cầm sổ của mẹ đi nhận hộ.

“Sang đến năm 2017, chế độ bảo trợ xã hội được xã Thạch Điền chuyển cho bưu điện quản lý và chi trả. Nhận thấy có nhiều điểm bất thường nên một nữ nhân viên bưu điện đã phản ánh với xã. Sau đó vụ việc mới được phát hiện”, ông Hương thông tin.

Theo thông tin vị phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà thông tin thêm, sau khi bị phát hiện có hành vi gian dối, ông Nguyễn Thế Hệ đã chỉ đạo cho kế toán xã thực hiện làm giấy khai tử cho mẹ đẻ mình. Đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ xã hội cho mẹ từ tháng 4/2017.

“Hiện tại, UBND huyện Thạch Hà đã ra Quyết định số 3054/QĐ-UBND về việc truy thu số tiền trợ cấp xã hội mà mẹ ông Hệ được nhân trong suốt thời gian qua đồng thời lập ban kiểm tra tiến hành làm rõ các sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm vụ việc, không dung túng, bao che”, ông Hương cho biết.

Cũng trong buổi sáng ngày 8/10, trao đổi với PV, ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cũng đã xác nhận vụ việc trên.

“Hiện chúng tôi vẫn đang phối hợp tiến hành kiểm tra, ra soát và sẽ xử lý triệt để”, ông Ngọc thông tin.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN