Thứ tư, 27/10/2021 | 20:16
RSS

Bác sĩ điều trị hiếm muộn tự lấy tinh trùng bản thân thụ tinh cho bệnh nhân

Thứ ba, 06/06/2017, 19:11 (GMT+7)

Ông Jan Karbaat, bác sĩ chuyên điều trị vô sinh và hiếm muộn ở Hà Lan, đã sử dụng chính tinh trùng của mình trong khoảng 60 trường hợp thụ tinh nhân tạo.

Một tòa án cấp quận ở Hà Lan vừa chấp thuận yêu cầu của các gia đình nguyên đơn muốn tiến hành xét nghiệm ADN nhằm làm rõ cáo buộc ông Jan Karbaat, bác sĩ hiếm muộn, đã sử dụng chính tinh trùng của mình trong khoảng 60 trường hợp thụ tinh nhân tạo (IVF), BBC đưa tin.

Gia đình của 22 người, có tuổi đời từ 8 đến 36 ra đời bằng phương pháp IVF tại trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn ở Bijdorp, gần Rotterdam, Hà Lan, đã đệ đơn kiện sau khi nhận thấy con họ có những đặc điểm ngoại hình giống với giám đốc của trung tâm là bác sĩ Karbaat.

Vào tháng trước, con trai của bác sĩ đã tự nguyện xét nghiệm ADN và kết quả cho thấy bác sĩ Karbaat là cha đẻ của 19 trẻ em ra đời bằng phương pháp IVF, theo AFP.

bác sĩ hiếm muộn

Hiếm nguồn tinh trùng tươi khiến bác sĩ hiếm muộn tự lấy của chính mình cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Do ông Jan Karbaat đã qua đời vào tháng 4 vừa qua ở tuổi 89 nên mẫu xét nghiệm ADN sẽ được lấy trên các vật dụng tại nhà riêng của ông như bàn chải đánh răng hay dao cạo râu, theo phán quyết của tòa.

"Điều này (quyết định của tòa án cho tiến hành xét nghiệm ADN) vô cùng có ý nghĩa với tôi. Chúng tôi hy vọng sẽ có câu trả lời", Joey, người tin bác sĩ Karbaat là cha đẻ của anh, nói.

Trước đó, vụ việc tương tự từng xảy ra ở Mỹ  Sau khi giám định ADN và khám phá ra có tới 8 anh chị em, một phụ nữ đã điều tra và phát hiện cha mình chính là bác sĩ chữa hiếm muộn cho mẹ.

Trong cáo trạng được công bố của tòa án quận Marion (Indiana, Mỹ), bác sĩ chữa hiếm muộn Donald Cline đã nói dối bệnh nhân rằng ông sẽ dùng tinh trùng tươi của các sinh viên Y khoa hoặc người thường. Không ai ngờ rằng, số tinh trùng đó đều của cùng một người.

thụ tinh nhân tạo

Lĩnh vực thụ tinh nhân tạo hiện rất phổ biến. Ảnh minh họa

Killion, một người ra đời nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo rất tò mò về nguồn gốc của mình. Killion liên hệ thẳng với bác sĩ Cline và được ông này trả lời không còn lưu hồ sơ người hiến tinh trùng.

Không nghi ngờ gì, cô tiếp tục tìm kiếm trên trang cộng đồng dành cho các em bé nhân tạo và gặp Ballard. Cả hai tìm thêm được 9 anh chị em nữa nhờ thử ADN. Họ bắt đầu nghi ngờ vì thông thường một người chỉ được hiến tối đa 3 ca thụ tinh nhân tạo thành công.

Sau đó, họ phát hiện có quan hệ sinh học với Doug Cline, con trai bác sĩ Donald Cline. Doug cho biết cha mình từng hiến tinh trùng đi nhiều phòng thí nghiệm, nhưng họ không hài lòng với câu trả lời đó. Khi 2 người và 4 anh chị em cùng cha khác tới gặp trực tiếp Cline thì bác sĩ này tự thú đã sử dụng chính tinh trùng của mình trong khoảng 50 ca.

Khi bị khởi kiện năm 2014, Cline bào chữa rằng bản thân ông biết đây là hành vi sai trái, nhưng vẫn thực hiện vì muốn giúp đỡ các phụ nữ muốn có con. Ông cũng khai trong cáo trạng rằng bị áp lực công việc do không phải lúc nào cũng có nguồn tinh trùng tươi. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus