Thứ tư, 08/12/2021 | 04:38
RSS

Bác sĩ chỉ cách “đánh bay” huyết áp chỉ trong 1 tuần bằng cần tây

Thứ sáu, 20/01/2017, 19:09 (GMT+7)

Trong bếp của nhiều gia đình đang có một thần dược trị cao huyết áp cực đơn giản nhưng ít người biết đến.

Bệnh tật là tai họa chẳng ai muốn nhưng nó vẫn xảy đến hàng ngày. Con người hiện nay dễ mắc nhiều bệnh, trong đó có không ít căn bệnh chết người. Việc chữa chạy không chỉ tốn thời gian mà còn rất tốn kém. Mặc dù y học ngày càng phát triển, song vẫn bó tay trước nhiều bệnh tật.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Trong dân gian vẫn lưu truyền những phương pháp chữa cao hiếp áp rất hiệu quả mà dễ làm, đó là trị sỏi thận bằng cần tây đơn giản mà dễ làm.

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại (Viện Nghiên cứu Y học quân đội), Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.

Người ta đã xác định trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid.

Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là làm gia tăng sự ham muốn tình dục.

Vì rất giàu các chất có hiệu lực nên cần tây còn có một tên gọi khác là celery, theo nghĩa Latin là “tác động nhanh”.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại

Nguyên liệu:

  • Cần tây: 50g
  • Nước: 800ml
  • Ấm sắc

Cách làm:

  • Cần tây rửa sạch, thái khoảng 3 đốt ngón tay rồi cho vào nồi cùng 800ml nước sạch.
  • Để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp
  • Uống ngày 3 lần nước sắc từ cần tây sau bữa ăn chính.
  • Liên tục dùng trong 1 tuần, chứng huyết áp cao sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa.

Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não.

Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng.

Bình An (T/H)
Theo Đời sống Plus