Thứ năm, 23/03/2023 | 18:49
RSS

Bác sĩ bị United Airlines đuổi đánh chính là tác giả bài hát “Tát nước đầu đình”

Thứ tư, 12/04/2017, 16:22 (GMT+7)

Bác sĩ châu Á David Dao, hành khách bị hãng hàng không United Airlines (Mỹ) đuổi đánh khỏi máy bay vì thiếu chỗ ngồi chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh, tác giả ca khúc “Tát nước đầu đình”.

Những ngày qua, vụ việc hãng hàng không United Airlines (Mỹ) đuổi đánh hành khách David Dao ra khỏi máy bay vì thiếu chỗ đã gây xôn xao dư luận. Đời tư của vị bác sĩ này cũng được đặc biệt quan tâm, nhất là khi có thông tin cho biết ông chính này nhạc sĩ Đào Duy Anh.

nhạc sĩ Đào Duy Anh 1

Bác sĩ David Dao trong vụ United Airlines scandal chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh

Nhạc sĩ Đào Duy Anh là tác giả của ca khúc “Tát nước đầu đình”, “Ta về ta tắm ao ta”, “Cầu tre quê hương”,... Thông tin ông David Dao chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh được nữ ca sĩ hải ngoại Tâm Đoan xác nhận với báo chí trong khi ca sĩ Nguyên Khanh cũng khẳng định như vậy trên Facebook cá nhân.

Được biết trước khi sang Mỹ năm 1975, nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh từng là trưởng nhóm Bách Việt, nhóm nhạc dân ca chuyên sử dụng các nhạc cụ truyền thống như đàn kìm, đàn tranh, đàn cò… Đây là nhóm nhạc chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc sử dụng chất liệu ca dao, dân ca 3 miền Việt Nam và lấy hình ảnh trống đồng Đông Sơn làm biểu tượng.

nhạc sĩ Đào Duy Anh 2

Vợ chồng bác sĩ David Dao cùng các cháu

Không chỉ quy tụ nhiều bạn bè ngành y đam mê ca hát như điều dưỡng, nha sĩ, dược sĩ mà nhóm nhạc Bách Việt còn có cả ca sĩ Ngọc Yến tham gia. Một số thành viên nổi bật khác của nhóm Bách Việt còn có nhạc sĩ Y Vũ (em của nhạc sĩ Y Vân, tác giả bài “Lòng mẹ”), nhạc sĩ Tonny Hiếu, ca sĩ Ngọc Anh, nhạc sĩ Nhất Sinh (tác giả “Chim sáo ngày xưa”).

Đánh giá về đóng góp của nhạc sĩ Đào Duy Anh với nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ Trần Bộ cho biết ông David Dao là một trong những thành viên tài năng nhất của nhóm Bách Việt. Không chỉ cho ra đời nhiều sáng tác nổi tiếng, nhạc sĩ Đào Duy Anh còn có tài chơi đàn cò và đàn tranh.

Clip nhạc sĩ, bác sĩ Đào Duy Anh bị nhân viên hãng hàng không United Airlines đối xử thô bạo

Nói về ông David Dao, nhà văn Lê Văn Nghĩa từng viết trên trang Facebook cá nhân: “Nhạc sĩ – bác sĩ Đào Duy Anh là học sinh Petrus Ký, học trò của nhạc sư Nguyễn Hữu Ba. Ông cũng chính là một trong những thành viên của nhóm nhạc Bách Việt mà tôi viết trong cuốn “Mùa hè năm Petrus”.

Không chỉ có tài năng nghệ thuật, nhạc sĩ Đào Duy Anh còn là một bác sĩ có tiếng, cả vợ và 4 trong 5 người con của ông cũng làm việc trong ngành y. Được biết sau khi bị hãng hàng không United Airlines kéo ra khỏi máy bay, hiện ông David Dao đang được điều trị tại một bệnh viện ở Chicago (Mỹ).

Clip “Tát nước đầu đình” do Thu Huyền thể hiện

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus